ยูนิเวอร์แซล เผยข้อมูลงานสร้าง How to Train Your Dragon: The Hidden World

ผลงานจากดรีมเวิร์คส์ แอนิเมชั่น เรื่องราวน่าประหลาดใจเกี่ยวกับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ การค้นพบความกล้าหาญที่จะเผชิญกับสิ่งที่ไม่รู้จัก...และการที่ไม่มีอะไรสามารถฝึกคุณสำหรับการปล่อยวางได้ สิ่งที่เริ่มต้นจากการเป็นมิตรภาพอันเหลือเชื่อระหว่างไวกิ้งหนุ่มและมังกรไนท์ ฟิวรี่ที่น่าสะพรึงกลัว กลายเป็นการผจญภัยสุดอลังการที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในชีวิตของทั้งคู่ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ตำนานบทใหม่ที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดของหนึ่งในแฟรนไชส์แอนิเมชั่นที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ How to Train Your Dragon: The Hidden World

ฮิคคัพ ที่ตอนนี้เป็นหัวหน้าและผู้ปกครองเผ่าเบิร์คเคียงข้างแอสทริด ได้สร้างสรวงสวรรค์ของเหล่ามังกรที่แม้จะวุ่นวายแต่ก็สงบสุขขึ้นมา ในตอนที่การปรากฏตัวอย่างกะทันหันของไลท์ ฟิวรี่เพศเมียเกิดขึ้นพร้อมๆ กับภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดที่หมู่บ้านของพวกเขาเคยเผชิญมา ฮิคคัพและทูธเลสจะต้องโบกมือลาบ้านเพียงหนึ่งเดียวที่พวกเขาเคยรู้จักและเดินทางสู่โลกลี้ลับที่เชื่อกันว่าอยู่ในตำนานเท่านั้น ในตอนที่ชะตากรรมที่แท้จริงของพวกเขาถูกเผยออกมา ทั้งมังกรและผู้ขี่มังกรจะต้องร่วมกันต่อสู้ จนถึงสุดขอบโลก เพื่อคุ้มครองทุกอย่างที่พวกเขาหวงแหน

สำหรับ How to Train Your Dragon: The Hidden World ผู้กำกับแฟรนไชส์ ดีน เดอบลัวส์ ได้กลับมาร่วมงานกับทีมนักพากย์ระดับแนวหน้า ที่นำทีมโดยเจย์ บารูเชล (This Is the End) ในบทฮิคคัพและอเมริกา เฟอร์เรรา (ซีรีส์ Superstore) ในบทแอสทริด ทั้งคู่ได้ร่วมงานกับนักพากย์ที่เป็นที่รักของแฟรนไชส์นี้อีกครั้ง รวมถึงนักแสดงเจ้าของสองรางวัลอคาเดมี อวอร์ด เคท บลังเช็ตต์ (Thor: Ragnarok) ในบท วัลก้า, เจอราร์ด บัตเลอร์ (London Has Fallen) ในบท สโตอิค เดอะ วาสต์, โจนาห์ ฮิล (The Wolf of Wall Street) ในบท สน็อทเลาท์, คริสเตน วิ้ก (Bridesmaids) ในบท รัฟฟ์นัท, จัสติน รัพเพิล (Zombie Whisperer) ในบท ทัฟฟ์นัท, คริสโตเฟอร์ มินท์-พลาส (Trolls) ในบท ฟิชเล็กส์, เคร็ก เฟอร์กูสัน (ซีรีส์ Hot in Cleveland) ในบท ก็อบเบอร์ และคิท แฮร์ริงตัน (ซีรีส์ Game of Thrones) ในบท อีเร็ท บุตรแห่งอีเร็ท ส่วนบรรดานักพากย์หน้าใหม่ของแฟรนไชส์นี้ได้แก่ นักแสดงรางวัลออสการ์ เอฟ. เมอร์เรย์ อับราฮัม (Amadeus) ผู้รับบท กริมเมล ชายผู้ขู่จะทำลายทุกอย่างที่ชาวเบิร์คและมังกรของพวกเขาเทิดทูน

อีพิคผจญภัยเรื่องนี้อำนวยการสร้างโดยแบรด ลูอิส (Ratatouille, ANTZ) และบอนนี อาร์โนลด์ (How to Train Your Dragon, How to Train Your Dragon 2, Toy Story, Tarzan)

ในการหวนมาเขียนบทตำนานบทใหม่ที่คาดไม่ถึงเรื่องนี้จากหนังสืออมตะโดยเครสซิดา โคเวลล์ เดอบลัวส์ได้เป็นผู้นำทีมปรมาจารย์อนิเมเตอร์เบื้องหลังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งรวมถึงหัวหน้าฝ่ายเลย์เอาท์ กิล ซิมเมอร์แมน, ผู้ออกแบบงานสร้าง ปิแอร์-โอลิเวอร์ วินเซนต์, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายวิชวล เอฟเฟ็กต์ เดฟ วัลวู้ร์ด, หัวหน้าฝ่ายเรื่องราว ทรอน ไม, มือลำดับภาพหลัก จอห์น คาร์, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายเลย์เอาท์สุดท้าย จิม ปีเตอร์สัน, หัวหน้าฝ่ายแอนิเมชั่นตัวละคร ไซมอน ออตโต้, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายซีเอฟเอ็กซ์ เดมอน โครว์, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายโมเดล แมทท์ พอลสัน, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายพื้นผิว เปาโล เดอกุซแมน, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายเทคนิคตัวละคร เควิน ออชส์, หัวหน้าฝ่ายแสง พาโบล วัลล์, ผู้ควบคุมผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ที.เจ. แจ็คสัน, ซูเปอร์ไวเซอร์ดิจิตอลฝ่ายเทคโนโลยี มูนีรา ทายาจิ, ซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายสเตอริโอสโคปิค วิลเลม เดรส, นักประพันธ์ จอห์น พาวเวลล์และที่ปรึกษาฝ่ายวิชวลเจ้าของรางวัลอคาเดมี ออวณ์ด โรเจอร์ ดีคินส์

ดีน เดอบลัวส์ ผู้ออกแบบเบื้องหลัง แฟรนไชส์ How to Train Your Dragon มีปณิธานแรงกล้าอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ที่จะนำการสยายปีกบินที่เหมือนความฝันและเรื่องราวน่าอัศจรรย์ใจขึ้นสู่จอเงิน เขาตั้งใจไม่แพ้กันกับการปล่อยให้โลกมหัศจรรย์ที่เขาวาดฝันขึ้นมาทำหน้าที่เป็นแบ็คดร็อปให้กับเรื่องราวเล็กๆ ที่พูดถึงสภาวะที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่สุด นั่นคือการค้นพบความแข็งแกร่งที่จะทำตามความเชื่อของตัวเอง การไว้ใจความรักเมื่อมันผ่านเข้ามา...และการทำใจเมื่อถึงเวลาต้องปล่อยวาง

ตามจินตนาการของเดอบลัวส์เกี่ยวกับฮิคคัพ, แอสทริด, ทูธเลส ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านไวกิ้งที่โด่งดังที่สุดในโลกของภาพยนตร์เรื่องนี้ การเดินทางบนจอเงินของพวกเขาได้สะท้อนถึงช่วงเวลาสำคัญในชีวิตตัวเขาเองและชีวิตของคนที่ใกล้ชิดกับเขา ความรู้สึกเฉียบคมด้านการผจญภัย จินตนาการบรรเจิดและความสามารถพิเศษของมือเขียนบท/ผู้กำกับผู้นี้ในการสำรวจเรื่องราวของความสุขที่ลึกซึ้งพร้อมๆ กับความสูญเสียที่ชวนหัวใจสลายได้ทำให้ตัวละครของเขาโลดแล่นมีชีวิตนอกเหนือจากบนหน้าจอ พวกเขากลายเป็นส่วนที่มีเสน่ห์ในโลกของเราเอง และดึงดูดแฟนกลุ่มใหม่ๆ ที่ชื่นชอบในความลึกซึ้งทางอารมณ์และจิตวิทยาของแฟรนไชส์นี้

นับตั้งแต่ที่ผู้ชมได้พบกับชาวเบิร์คครั้งล่าสุด พวกชาวบ้านก็ได้เฝ้ามองหมู่บ้านที่เงียบสงบของพวกเขากลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยมังกรอย่างน่าตกตะลึง “ฮิคคัพ ที่เคยเป็นพวกขี้แพ้ ตอนนี้กลายเป็นหัวหน้าคนใหม่ของเผ่าไปแล้ว” เดอบลัวส์กล่าว “เขาจับคู่กับทูธเลส ที่เป็นผู้นำใหม่ของฝูงมังกรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งคู่ได้รับการสอนจาก วัลก้า แม่ของฮิคคัพ ในเรื่องศิลปะการช่วยเหลือมังกร... ในขณะที่ฮิคคัพก็ได้ออกแบบชุดเกราะที่ทำจากเกล็ดของทูธเลส พวกเขาอุทิศเวลาไปกับการโจมตีเรือของพวกนักล่า ปลดปล่อยมังกรให้เป็นอิสระ และพาพวกเขากลับไปยังเกาะที่ประชากรหนาแน่นของพวกเขา”

ตอนนี้ เมื่อฮิคคัพ ผู้มาเป็นหัวหน้าชนเผ่าไวกิ้งได้อย่างเหลือเชื่อ ได้ปราบดราโก้จอมวายร้ายและปล่อยพ่อเขาให้พักผ่อนอย่างเป็นสุขแล้ว เขาก็สงสัยว่าเขาได้ทำตามความฝันที่อยากให้มังกรและมนุษย์อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขสำเร็จแล้วหรือยัง อย่างไรก็ดี สรวงสวรรค์แห่งนี้กลับต้องสั่นคลอน...สำหรับทั้งสิ่งมีชีวิตสองขาและสิ่งมีชีวิตสองปีก เกาะเล็กๆ แห่งนี้กำลังจะหมดพื้นที่ และด้วยมังกรจำนวนมหาศาลทั้งบนพื้นดินและบนฟ้า หมู่บ้านที่เคยเงียบสงบแห่งนี้ก็ตกอยู่ในความวุ่นวายเหลือแสน

แต่ภัยที่อันตรายยิ่งกว่านั้นกำลังรุกคืบเข้ามา การที่มังกรปรากฏตัวให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกของพวกเขาได้เผยให้สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์เหล่านี้เป็นที่ประจักษ์ของกลุ่มคนที่มีวัตถุประสงค์ร้าย ดูเหมือนว่าอิสรภาพจะมาพร้อมกับสิ่งแลกเปลี่ยนราคาแพงเสียแล้ว “ในฐานะผู้นำหนุ่ม ฮิคคัพรต้องแบกรับภาระของการหาคำตอบว่าพวกมังกรจะต้องไปที่ไหน” เดอบลัวส์กล่าว “อย่างไรก็ดี เขาก็ยังมีความกลัวซ่อนอยู่ลึกๆ ว่าท้ายที่สุดแล้ว เขาจะไร้ค่าหากขาดสิ่งมีชีวิตที่ช่วยเหลือและสร้างตัวตนให้กับเขา เขาลืมนึกถึงความจริงทีวา แอสทริด ผู้มีทั้งคุณค่าและความสามารถ ไม่เพียงมองเห็นสิ่งนั้นในตัวเขา...แต่อยากจะเป็นคู่หูของเขาและอยากให้เขาพึ่งพาเธอ เธอพยายามจะคลายปมปัญหาของฮิคคัพในการปล่อยวาง และรู้สึกว่าเขาไม่ควรจะหยุดยั้งเรื่องราวตามธรรมชาติที่ทูธเลสจะไปค้นพบชะตากรรมของตัวเขาเองน่ะครับ”

ในขณะที่ตัวผู้กำกับได้สร้างบทสุดท้ายนี้เพื่อเป็นเรื่องราวการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของฮิคคัพ จากมังกรหัวรั้นที่ตัวเล็กที่สุดสู่การเป็นหัวหน้าที่ชาญฉลาดขึ้นเรื่อยๆ เดอบลัวส์รู้ว่า กุญแจสำคัญของ The Hidden World อยู่ที่การสำรวจว่าความสัมพันธ์ระหว่างไวกิ้งหนุ่มและทูธเลสจะเปลี่ยนแปลงเส้นทางชะตากรรมที่พวกเขามีร่วมกันอย่างไร เราพบว่าฮิคคัพต้องลำบากใจกับการให้ความสำคัญกับเพื่อนรักของเขาเหนือสิ่งอื่นใด แม้ว่าเขารู้ว่าท้ายที่สุดแล้ว เขาก็จะต้องปล่อยเพื่อนรักเขาไปก็ตาม”

ผู้อำนวยการสร้างแบรด ลูอิส ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานของเขาในภาพยนตร์ที่เป็นที่รักอย่าง Ratatouille เล่าถึงเสน่ห์ในการเข้าร่วมโปรเจ็กต์ที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ขนาดใหญ่นี้ว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นสุดๆ ที่ได้สร้างการผจญภัยที่มีทั้งความจริงใจและความยิ่งใหญ่อลังการ และเป็นการผจญภัยที่ช่วยให้ผู้ชมรู้สึกถึงอารมณ์ที่หลากหลายเหลือเกินด้วย” ลูอิสกล่าว “เราโชคดีมากๆ ที่สองภาคแรกได้รับการตอบรับอย่างดีขนาดนี้...และผมก็ตื่นเต้นที่ตอนนี้ผมได้เป็นส่วนหนึ่งของบทใหม่ที่คาดไม่ถึงของแฟรนไชส์นี้ หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ต้อนรับแฟนหน้าใหม่ของ Dragons เท่านั้น แต่มันยังจะเป็นเรื่องที่น่าพึงพอใจมากๆ สำหรับแฟนพันธุ์แท้ด้วยครับ”

ลูอิสเน้นย้ำว่าเขามีประสบการณ์และสนับสนุนการใช้แอนิเมชั่นเป็นสื่อมานานแล้ว ไม่เพียงแต่ในฐานะภาพยนตร์แนวหนึ่งเท่านั้น และเขาก็พบว่าเดอบลัวส์ก็มีความคิดอ่านเหมือนๆ กัน “The Hidden World นำเสนอโอกาสสำหรับเรื่องราวความรักที่มีทั้งการผจญภัยสุดอลังการและอารมณ์ลึกซึ้ง” เขากล่าว “ดีนสร้างโลกที่น่าหลงใหลให้กับเรา โลกที่มีโลกลี้ลับของมังกรเป็นศูนย์กลางของเรื่อง มันเป็นทั้งปริศนาและคำตอบ มันหยอกล้อผู้ชมและจุดประกายจินตนาการของพวกเขาครับ”

ผู้อำนวยการสร้างบอนนี อาร์โนลด์ ผู้อยู่กับแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่ที่มันถูกพัฒนาขึ้นในปี 2006 เล่าว่าตัวเอกของเราอยู่บนเส้นทางที่คล้ายคลึงกัน “การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของทูธเลสได้ประกาศการเริ่มต้นการถือครองอำนาจของฮิคคัพค่ะ” เธอกล่าว “ฮิคคัพเป็นไวกิ้งหัวใหม่ ที่ต้องการให้เกิดสันติภาพในกลุ่มคนของเขามานานแล้ว ถึงกระนั้น ทุกอย่างที่เขาเคยจินตนาการไว้ตอนเป็นเด็กก็เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เขาเริ่มเข้าใจว่ามังกรของเขาเป็นสัตว์ป่า และสัญชาตญาณของทูธเลสกำลังนำทางเขาไปสู่ที่ที่เขาต้องไป ทูธเลสเป็นผู้นำของฝูงมังกรในแบบเดียวกับที่ฮิคคัพเป็นผู้นำกลุ่มไวกิ้งของพวกเขาค่ะ”

สำหรับอาร์โนลด์ การยอมรับในความโดดเด่นไม่เหมือนใครในภาพยนตร์ของดรีมเวิร์คส์ แอนิเมชั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เหล่านี้มีความแตกต่างเหลือเกิน ผู้อำนวยการสร้างของ Toy Story และ Tarzan เชื่อว่า ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดคือเรื่องราวที่ได้รับการบอกเล่าอย่างดี “แม้ว่าแฟรนไชส์ Dragon จะมีภาพวิชวลที่ซับซ้อนแค่ไหน แต่มันก็เป็นเพียงองค์ประกอบดีๆ ที่มาเสริมเรื่องราวเรียบง่ายที่ชาญฉลาดอย่างที่พวกมันเป็นค่ะ” เธอกล่าว “นี่เป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของเรื่องราวที่เป็นสากลเกี่ยวกับเด็กชายและสุนัขของเขา และภาคนี้ก็นำเสนอมิตรภาพอันเหลือเชื่อ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านทางมุมมองของฮิคคัพ หลายคนจะมีความรู้สึกร่วมไปกับการเดินทางที่กล้าหาญเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของเขาค่ะ”

คริส เดฟาเรีย ประธานดรีมเวิรคส์ ฟีเจอร์ แอนิเมชั่น กรุ๊ป ก็มีความชื่นชอบในการเล่าเรื่องแบบกล้าหาญที่ปฏิเสธการถนอมตัวเพื่อรักษาความปลอดภัยเช่นเดียวกับเดอบลัวส์ สำหรับตัวผู้บริหารผู้นี้ มันเริ่มต้นและจบลงด้วยทีมงานมากความสามารถภายในรั้วเกลนเดล รัฐแคลิฟอร์เนียของสตูดิโอ “หนังของดรีมเวิร์คส์เป็นหนังเกี่ยวกับคนที่มีฝันใหญ่โต ดีนนำตัวละครเหล่านี้มาทำให้พวกเขามีโอกาสโบยบิน ในสิ่งที่กลายเป็นหนึ่งในหนังฟอร์มยักษ์ที่อลังการที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างมา เราเชื่อว่าผู้ชมจะแยกออกถึงความแตกต่างในสิ่งที่ถูกสร้างอย่างประณีตจากนักวาดภาพที่ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการบอกเล่าเรื่องราวที่ดีที่สุดครับ”

เดอฟาเรียได้เปรียบเทียบแอนิเมชั่นว่าเป็นเหมือนสื่อที่เป็นประตูสำหรับผู้ชม “ผู้ชมรู้จักหนังตั้งแต่อายุน้อยๆ ผ่านทางแอนิเมชั่น และถ้าเราทำงานของเราได้ดี พวกเขาก็จะไม่มีวันเลิกชอบมันครับ” เขากล่าว “พวกเราที่สร้างความบันเทิงสำหรับครอบครัว ซึ่งแอนิเมชั่นเป็นส่วนสำคัญของมัน จะต้องจริงจังกับความรับผิดชอบของเราในการทำให้ผู้ชมของเราดื่มด่ำไปกับหนังอมตะที่ยกย่องความรักมากมายที่เรามีต่อศิลปะแขนงนี้ เราจะต้องบอกเล่าเรื่องราวที่น่าทึ่งและวิเศษสุด ที่เกี่ยวข้องกับตัวละครน่าจดจำ และเราก็ตั้งความหวังไว้กับความยอดเยี่ยมและคุณภาพของมันครับ”

เดอบลัวส์ชื่นชมที่เดอฟาเรียสามารถช่วยปลดล็อคความจริงของวิสัยทัศน์ของเขาได้ รวมถึงรับประกันให้แน่ใจได้ด้วยว่าพวกเขาจะมีเครื่องมือที่จำเป็นต่อการสร้าง The Hidden World ให้เป็นมากกว่าที่ทีมงานเคยคิดฝันเอาไว้ “ผมรู้สึกเหมือนคริสมีความทะเยอทะยานยิ่งใหญ่ในการทำให้สตูดิโอของเราก้าวพ้นขอบเขตที่ปลอดภัยของเรื่องราวแอนิเมชั่นน่ะครับ” ผู้กำกับกล่าว “เขาอยากจะทดสอบขีดจำกัดของเราด้านความสามารถเชิงเทคนิคและการเข้าถึงผู้ชม เขาไม่กลัวที่จะพูดกับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่กว่าและผมก็ชอบที่เขามีความตื่นเต้นแบบเด็กๆ และมีความกระตือรือร้นลึกซึ้งสำหรับการเล่าเรื่องแบบแปลกใหม่ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วยครับ”

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com