รีวิว Wolf Warrior 2 กองพันหมาป่า

กลับมาอีกครั้งกับหมาป่าจากจีนที่ดังชนาดที่ทำเงินเป็นอันดับ 1 สูงสุดของโลกในสัปดาห์ที่เปิดตัว โดยที่อันดับ 2 ที่เป็นคู่แข่งอย่าง Dunkirk ถูกทิ้งห่างทางได้เกือบครึ่งนึงเลยทีเดียว แต่ก็แน่นอนว่ารายได้เกือบทั้งหมดก็มาจากแผ่นดินจีนนั่นแหละ

“WOLF WARRIOR 2” บอกเล่าเรื่องราวของอดีตเจ้าหน้าที่พิเศษแห่งหน่วยฝูงรบหมาป่า ‘เหล่งเฝิง’ (อู๋จิง) ที่ได้ตัดสินใจเดินทางมายังแอฟริกาเพื่อหาความสงบ แต่ดูเหมือนชะตากรรมจะไม่ให้เขาได้มีเวลาพักเมื่อตัวเขา ต้องเข้าไปพัวพันกับความวุ่นวายของกลุ่มกบฎต่อต้านรัฐบาล รวมถึงภารกิจช่วยชีวิต ‘ราเชล’ (เซลิน่า เจด) แพทย์จิตอาสาประจำแอฟริกาให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของกลุ่มทหารรับจ้างสุดโหดที่นำโดยจอมซาดิสท์อย่าง “บิ๊ก แดดดี้” (แฟรงค์ กริลโล) และผู้ที่จะยุติเรื่องราวนี้ได้มีเพียงนักรบหมาป่าผู้นี้เท่านั้น

เหมือนเป็นกระแสรักชาติก็ว่าได้ Wolf Warrior 2 กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดการของจีนไป แซงอันดับหนึ่งอย่าง The Mermaid ที่ทำเงิน 3.39 พันล้านหยวนด้วยเวลา 12 วัน รายได้ที่ทะลักนี้ทำเอาผู้คนประหลาดใจเป็นอย่างมาก งานกำกับของ อู๋จิง นักแสดงและผู้กำกับที่ใช้ทุนสร้าง 30 ล้านเหรียญ ดาราดังก็ไม่ได้มาร่วมทัพแสดงมากนัก มีเพียงนักแสดงหญิงอย่า Celina และนักแสดงชาย Frank Grillo ที่ดึงมาเป็นตัวร้าย

เรื่องราวมันไม่ได้มีแต่ฉากบู๊ทหารยิงกราดกัน ถล่มเมืองเพียงเท่านั้น แต่เมื่อรับชมไปแล้วมันมีรสที่ปลุกความรู้สึกฮึกเหิมในตัวขึ้นมาด้วย ให้ความรู้สึกถึงความเป็นจีน ความยิ่งใหญ่ของจีนแม้จะอยู่ต่างถิ่นไม่เว้นแอฟริกา มันเหมือนสัญลักษณ์ผู้กล้าแห่งจีนก็ว่าได้ อารมณ์ก็เหมือนหนังซุเปอร์ฮีโร่จากฮอลลิวู๊ดเลยก็ว่าได้ ถึงแม้จะไม่มีพลังพิเศษแบบนั้นแต่ก็ซัดศัตรูไม่ยั้ง

หนังเรื่องนี้เป็นภาพวาดที่ยิ่งใหญ่ของจีนเลยก็ว่าได้ มีมาตรฐานที่ทัดเทียมกับหนังฝั่งฮอลลิวู๊ด ทุกวันนี้มีคนกล่าวว่าดาราหน้าหล่อสาวสวยของจีนนั้นมีเยอะ แต่จะบู๊ถึงระดับฮอลลิวู๊ดได้จริงค่อนข้างหายาก แต่งานนี้ก็ไม่ได้มาเล่นๆ ก็เล่นคัดตัวคนกำกับมาดีเลย งานบู๊ที่เห็นๆ ในหนังออกแบบท่าต่อสู้โดย อารอน โทนี่ย์ (Captain America: Civil War) กำกับฉากต่อสู้โดย แซม ฮาร์กรีฟส์ งานด้านภาพไม่ได้มาเล็กๆ ไรอัน ดี.โรเมโร่ จาก Spider-Man: Homecoming ควบคุมดูแลงานภาพและเทคนิคพิเศษ

สิ่งที่ตะงิดใจที่สุดเวลาที่ได้เห็นและมักจะเจอในหนังจีนก็คือ ฉากย้อนหลังที่ไม่ได้จะมีความเข้ากันกับตัวหนังเลย มันเป็นคัทซีนในอดีตที่คุณภาพของกล้องที่ถ่ายภาพเก็บไว้ในสมัยนั้นก็สามารถทำกันได้แค่นั้นแหละ แต่ก้ต้องเอาฉากแบบนั้นยัดเข้ามาฉายบนจอด้วย มันอาจจะเป็นการตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของชาวจีนกระนั้นมั้ง แต่มันน่าจะดีกว่านี้ถ้าถ่ายทำใหม่ทั้งหมดไปเลย เพราะมันไม่เข้ากันอย่างมาก

อู๋จิง เป็นนักแสดงที่มีเคมีที่เรียกสาวๆ จีนได้อย่างดี เขาเล่นบทแอ็คชั่นฮีโร่จีนที่ทุกวันนี้หาคนเล่นได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยกระแสแนวหนังของยุค 21 ที่กลบความนิยมหนังแนวนี้ลงไปเรื่อยๆ งานแอ็คชั่นไม่แพ้ดาราใหญ่อย่าง เฉินหลง หรือ ดินนี่ เยน จาก Wolf Warrior ภาคแรกที่ประสบความสำเร็จก็เป็นเครื่องประกันฝีมือในการแสดงของเขาจนถึงขนาดที่อู๋จิงได้กำกับ Wolf Warrior 2 ที่ตัวเองเล่นเองด้วย

หนังสมัยใหม่มีความซับซ้อนมาขึ้นเรื่อยๆ ความซับซ้อนที่มากนั้นก็มีความจำเป็นที่จะต้องเสียเวลาปูเรื่องไปกับมัน กว่าจะกล่าวถึงพื้นเรื่องก็เล่นทำเอาเวลาหดหายหมดลงไปเยอะแล้ว หมาป่าจากจีนนี้กับมาพร้อมกับความราบเรยบที่ดูแล้วเข้าใจได้ง่าย แต่ไม่ได้น่าเบื่อ ทำไมจะต้องมานั่งตีความเข้าใจอะไรยากๆ กันด้วยล่ะ ต่อสู้และบู๊กันไป แม้ฝ่ายบู๊จะเป็นชายแต่ฝ่ายหญิงก็ไม่ได้เป็นตัวละครที่อ่อนแอ เพียงแค่ฝ่ายชายไม่อยากให้มือต้องเปื้อนเลือดจากการทำลายเพียงแค่นั้น ใครจะสนใจอะไรถ้าพระเอกเราจะลุยบู๊ฆ่ากบฏที่ขวางทางคนเดียวโดยแล้วรอดกลับมาได้ ถ้าสนุกก็ลุยกันต่อเลย เรียบงานเพื่อที่จะดุเดือด เหมือนหมาป่าที่เรียบนิ่งก่อนจะจู่โจมอย่างเฉียบขาด

รีวิวล่าสุด
Blade Runner 2049 เบลด รันเนอร์ 2049
JoJo's Bizarre Adventure Diamond is Unbreakable โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ล่าข้ามศตวรรษ
Paradox เดือด ซัด ดิบ
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com