รีวิว Tokyo Ghoul คนพันธ์กูล

ช่วงนี่กระแสการดัดแปลงการ์ตูนญี่ปุ่นมาเป็นหนังฉบับคนแสดงน่าจะมาแรงพอสมควร มีหนังจรกการ์ตูนญี่ปุ่นขึ้นจอเงินไม่ขาดสาย แม้แต่กระทั่ง Your Name ที่ฉายไปเมื่อต้นปีจนดังพลุแตกไปทั่วโลกก็เตรียมถ่ายทำเป็นฉบับคนแสดงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้ก็มีอีกเรื่องหนึ่งที่ดังจากฉบับการ์ตูนไม่แพ้กันอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องราวสยองขวัญที่ลามไปสู่สงครามอันยิ่งใหญ่ในโตเกียว

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์ไม่ได้อยู่ “จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร” อีกต่อไป ในค่ำคืนหนึ่ง ณ สถานที่ที่ไม่มี ผู้สัญจร ชีวิตของเด็กหนุ่มธรรมดาคนหนึ่ง “คาเนกิ เคน” (คุโบตะ มาซาทากะ) ได้เปลี่ยนไปตลอดกาล เขาได้พบกับหญิงสาว ที่ชื่นชอบ “คิมิชิโระ ริเสะ” (อาโออิ ยู) ในร้านกาแฟ เมื่อเขาได้คุยกับเธอเขาพบว่าทั้งเขาและเธอต่างชอบอะไรที่คล้ายกัน แต่ความจริงได้ปรากฏเมื่อเขาพบว่าริเสะ “ไม่ใช่มนุษย์” เธอเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการกินมนุษย์เป็นอาหาร หรือ “กูล” แต่แล้วอุบัติเหตุก็เกิดขึ้น แพทย์ต้องนำอวัยวะของริเสะมาใช้เพื่อรักษาชีวิตของคาเนกิเอาไว้ ทำให้เขาไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา อีกต่อไป แต่เป็นครึ่งคน ครึ่งกูล ต่อจากนี้เขาจะเลือกใช้ชีวิตแบบมนุษย์ หรือใช้ชีวิตแบบกูล

เมื่อเป็นฉบับคนแสดง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการถูกนำไปเปรียบเทียบกับฉบับการ์ตูน และทุกๆ เรื่องก็จะเจอปัญหาเดียวกัน เมื่อเวลาฉายมันรวบรัดและมีน้อยกว่าจำนวนหน้ากระดาษบนหนังสือ เลยต้องตัดทอนส่วนที่คิดว่าไม่สำคัญออกไป ในช่วงต้นหนังเล่าทุกอยางรวบรัดมาก ตัดรายละเอียดปลีกย่อยทิ้งออกไปพอสมควร เปลี่ยนเหตุการณ์บางอย่าง รูปแบบ สถานที่ แต่ตัวแก่นเรื่องยังคงอยู่ตามเดิม บางจุดก็เล่าขาดไปจนขัดใจนะ แต่ก็คงต้องว่ากันไปตามนั้น

สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ เรื่องนี้ไม่ค่อยเจอฟีลแอ็คติ้งเกินจริงจากนักแสดงญี่ปุ่น ปรกติแล้วเราจะเจอฟีลประมาณว่าก็จะแอ็คแบบนี้ไม่สนใจโลกหรืออะไรทั้งสิ้น ซึ่งมันดูเด่นเกินกว่าเหตุมากไป การแสดงอื่นๆ ก็ไม่ได้มีปัญา มีฟิลลิ่งของคนญี่ปุ่นเพิ่มเติมมาจากในฉบับการ์ตูน และก็เป็นไปอย่างที่คาดเดา ว่าตัวหนังนั้นจะต้องมีอีกหลายภาค เพราะปัจจุบันเองฉบับการ์ตูนก็ยังไม่จบในส่วนของภาคใหม่ แค่ภาคแรกเนื้อเรื่งก็ยาวแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะได้สร้างออกมารึเปล่า นอกจากจะยาวแล้วก็ยังสร้างยากอยู่ด้วย หนังภาคนี้ยังตัดทอนฉากที่น่าระทึกใจไปพอสมควรเลย ฉากการต่อสู้ของพวกกูลมันอลังการมากกว่านี้ และการเติบโตของคาเนกิทเคนมันไม่ได้เรียบง่ายแบบในหนังหรอกนะ มันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้อีก แต่บทหนังก็ไปตามทางของเนื้อเรื่องหลัก ไม่ได้บิดออกนอกเส้นทางไปอย่างได้ ใครที่ไม่เคยอ่านสามารถรับชมได้อย่างไม่มีปัญหาะไรนัก ดูจบแล้วไม่เคลียร์จะไปหาอ่านขยายความต่อก็ไม่มีปัญหา

รีวิวล่าสุด
Tell Me How I Die นิมิตมรณะ
Wolf Warrior 2 กองพันหมาป่า
Blade Runner 2049 เบลด รันเนอร์ 2049
JoJo's Bizarre Adventure Diamond is Unbreakable โจโจ้ โจ๋ซ่าส์ล่าข้ามศตวรรษ
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com