รีวิว Leatherface สิงหาสับ

เมื่อกล่าวถึงฆาตกรถือเลื่อยไฟฟ้าวิ่งไล่เลื่อยคนเลือดสาดขาดเป็นชิ้นๆ แล้วก็ต้องนึกถึง The Texas Chainsaw Massacre คราวนี้ Leatherface จะมาเล่าถึงต้นกำเนิดของเรื่องราวครอบครัว ซอว์เยอร์ สุดสยองที่ฆ่าคนโดยไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรเลย

Leatherface เรื่องราว ณ ฟาร์มของครอบครัวซอว์เยอร์ “เวอร์น่า” (ลิลี่ เทย์เลอร์) แม่สุดโหดของ “เจ๊ด ซอว์เยอร์” สอนเขาให้รู้จักประเพณีการฆ่าซึ่งสืบทอดกันมาของตระกูลซอว์เยอร์ ด้วยการวางหนังสัตว์เป็นกับดักล่อหลอกผู้ที่ผ่านไปมา และเหตุการณ์เลวร้ายต่อจากนั้นก็เกิดขึ้น เมื่อหนึ่งในคนที่ถูก เจ๊ด ฆ่า เป็นลูกสาวของ “ฮัลล์ ฮิลตัน” นายอำเภอแห่งรัฐเท็กซัส ซึ่งเมื่อรู้ข่าวการตายของลูกสาวเขารู้สึกโกรธแค้นแต่ไม่สามารถเอาผิดเจ๊ดได้ เนื่องจากขาดพยานหลักฐาน เขาจึงแก้แค้นตระกูลซอว์เยอร์ด้วยการนำ “เจ๊ด” ไปส่งยังสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิต “กอร์แมน เฮ้าส์” ที่ได้ชื่อว่าใช้วิธีรักษาคนป่วยสุดโหดด้วยการช็อตไฟฟ้าแทน

10 ปีต่อมา ผู้ป่วย ณ สถานบำบัด กอร์แมน เฮ้าส์ ลุกฮือ หนีออกจากการจับกุมขัง โดยจับตัวพยาบาล “ลิซซี่ ไวท์” เป็นตัวประกัน ในบรรดาผู้ป่วยเหล่านั้นมีเจ๊ดหนีไปด้วยหรือไม่ เขากลายเป็นคนหนุ่มที่มีลักษณะนิสัยอย่างไร งานนี้ผู้กำกับทิ้งท้ายไว้ให้คนดูได้ขบคิดและลองไขปริศนาด้วยการเข้าชมในภาพยนตร์เรื่องนี้

การฆ่าใน Leatherface นั้น เป็นการฆ่าที่ไม่มีเหตุและผล เป็นเพียงการฆ่าเพื่อความบรรเทิงไปเสียมากกว่า พอใจหรือไม่พอใจก็ฆ่าทิ้งเอาง่ายดี เรื่องราวบอกว่าย้อนกลับไปเรื่องราวก่อน The Texas Chainsaw Massacre ความคาดหวังของผู้ชมก็ต้องการที่จะรุ้ว่าครอบครัววิปริตนี้โดนอะไรเข้า ทำไมถึงต้องมาถือเลื่อนไล่ฆ่าคนนั้นคนนี้ไปทั่ว แต่ปรากฎว่าหนังไม่ได้เล่าอะไรส่วนนี้เลย ยังคงไม่มีคำตอบให้ผู้ชมต่อไป

แถมด้วยความที่มันเป็นภาคต้นเรื่องของ The Texas Chainsaw Massacre งานฆ่าก็เลยดูเหมือนจะต้องบางเบาลงไปด้วย ฉากเหวอะเนื้อสดๆ ก็ดูลดทอนหายไป ไม่ได้ซูมให้ดูตรงๆ สดๆ เห็นอะไรอย่างชัดเจนนัก หลบมุมกล้องไปก็หลายฉากอยู่ ใครต้องการเลือด Leatherface คงไม่ใช่คำตอบเสียเท่าไหร่

ที่น่าขัดใจอีกอย่างคือตัวละครที่ชอบหาเรื่องไล่ตัวตลอดเวลา มันดูเป็นการเดินเรื่องอย่างไม่มีสมอง กับดักอยู่ข้างหน้าก็เลือกที่จะวิ่งเข้าไล่เสมอ และก็เป็นตัวละครหญิงตามระเบียบด้วย โดนอะไรนิดเดียวก็น็อคเรียบร้อย โดยเฉพาะพยาบาลสาวที่ดูกระสันอยากจะเข้าไปบำบัดผู้ป่วยเหล่านี้ แต่พอถูกลักพาตัวไปด้วยก็กลายเป็นคนบ้าไปซะเองเลย ที่น่างงสุดๆ ก็คือครอบครัวซอว์เยอร์ไม่มีใครทำอะไรได้เลยอย่างงั้นหรือคนหาย ตำรวจหาย รถตำรวจหายไปก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้เหรอ หรือมันจะเป็นแค่ตัวเชื่อมไปยังจุดเริ่มต้นที่ยังไม่ได้สร้างขึ้นมาอีกรึเปล่า

รีวิวล่าสุด
Tokyo Ghoul คนพันธ์กูล
Tell Me How I Die นิมิตมรณะ
Wolf Warrior 2 กองพันหมาป่า
Blade Runner 2049 เบลด รันเนอร์ 2049
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com