รีวิว I Want to Eat Your Pancreas ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ

อีกเรื่องหนึ่งที่เรียงเข้าฉายจอเงินกับไลท์โนเวลที่พล็อตเรื่องสูตรสำเร็จตามแบบฉบับดราม่ากระทุ้งต่อมน้ำตา เมื่อสาวน้อยกำลังรู้ตัวว่าจะต้องตายไป การเตรียมใจและจัดการความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่ต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปจะทำให้ผู้ชมน้ำตาซึมเพียงใด

Kimi no Suizo wo Tabetai สร้างจากนิยาย ไลท์โนเวล โรแมนติกเรียกน้ำตา ของนักเขียนฝีมือดีอย่าง สุมิโนะ โยรุ โดยเวอร์ชั่นภาพยนตร์จะได้ ฮามาเบะ มินามิ เข้ามารับบท ยามากุจิ ซากุระ ในบทสาวสวยแสนสดใสขวัญใจหนุ่ม ๆ โรงเรียนมัธยม และ คิตามูระ ทาคุมิ จะเข้ามารับบทของ ชิเกะ เด็กหนุ่ม หนอนหนังสือ ผู้ไม่สนใจโลก เพื่อนนักเรียนของซากุระ โบคุ แอบชอบ ซากุระ พวกเขาสนิทกันอย่างรวดเร็วด้วยความที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน แล้ววันหนึ่ง ซากุระก็บอกว่าเธอกำลังจะตายด้วยโรคมะเร็งตับ 12 ปีต่อมา หลังการตายของซากุระ ชิเกะ กลับมาเป็น ครู ที่โรงเรียนเก่า ที่นั่น เขาพบสมุดบันทึกที่ ซากุระ ซ่อนไว้ เมื่อเขาเปิดบันทึกออกอ่าน ความทรงจำของหญิงสาว และความรักที่เธอไม่เคยบอกใครก็ถูกเปิดเผยขึ้น ที่ละหน้า ทีละหน้า ผ่านเรื่องราว โรแมนติก ชวนน้ำตาซึม ของความรักอีกด้าน ที่หัวใจของเราอาจไม่เคยได้เปิดใจเพื่อมองเห็น แม้มันจะอยู่ตรงหน้ามาตลอดก็ตาม

ถึงจะบอกว่ามาเป็นเทมเพลตสูตรสำเร็จดราม่าแต่เรื่องนี้ก็มีความแตกต่าง ธีมดำเนินเรื่องร่างเริงสดใสเกินคำบรรยาย ไม่ได้มานั่งดราม่าโศกเศร้า ร้องให้อะไร กอดคอกันแล้วนั่งพร่ำว่าฉันกำลังจะตายแล้ว มันก็มีเศร้าในระดับนึง แต่ไม่ได้มานั่งร้องไห้กันเป็นวรรคกันตลอดเวลา เรื่องราวเดินเรื่อยๆ พอเหมาะพอควรตัดสลับกันไประหว่างปัจจุบันกับอดีตเมื่อ 12 ปีก่อน ต้องยกนิ้วให้ ฮามาเบะ มินามิ ผู้รับบทเป็น ซากุระ ที่แสดงได้อย่างน่ารักสดใส อะไรกันที่ทำให้ยิ้มได้อยุ่ตลอดเวลาขนาดนั้น

แม้จะเล่าเรื่องได้ดีแต่ก็ดันมากระชากผู้ชมเอาตอนไคลแม็กซ์และช่วงโศกเศร้า มีความประหลาดใจให้คนดู สำหรับใครที่ดูหนังรักโศกเศร้าของญี่ปุ่นบ่อยๆ ก็คงจะเคยชินกับเทมเพลตพล็อตสูตสำเร็จประมาณนี้ที่เจอกันมาตลอด แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้เล่นใหญ่เท่า Be with you เลยอาจจะไม่ถึงกับทำให้ผู้ชมฟูมฟายกันมากนัก ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ดี

จะว่าเป็นหนังเศร้าก็ไม่ใช่ซะทีเดียว แถมเรื่องความร่ารักสดใสนี่ก็ต้องยอมให้ที่หนึ่งสำหรับหนังญี่ปุ่นช่วงนี้เลย ดูเจิดจรัสเกินกว่าจะบรรยาย ม้เธอจะใกล้ตายแต่ก็ทำให้ผู้คนรอบมีความสุขและตัวยิ้มต่อไปได้ มันก็ดีนะแต่พอฉีกซีนมาเศร้าเท่านั้นแหละ เลยดูขัดๆ กันอยู่บ้าง ด้วยชื่อเรื่องที่แปลกๆ อยู่ดีๆ ทำไมถึงไปขอกินตับอ่อนกัน อาจจะทำให้ใครๆ ต่างสงสัยว่ามันคืออะไร ลองไปตามหาคำตอบอันสุดซึ้งได้แล้วในโรงภาพยนตร์

รีวิวล่าสุด
Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า
Leatherface สิงหาสับ
Leatherface สิงหาสับ
Tokyo Ghoul คนพันธ์กูล
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com