รีวิว Happy Death Day สุขสันต์วันตาย

หนังสยองขวัญเกือบทั้งหมดจะให้ผู้ชมคอยนั่งนับถอยหลังตัวละครที่ยังมีชีวิตอยู่ คอยดูฆาตกรไล่ดับหนุ่มสาวผู้โชคดีที่วิ่งเข้าไปตายเรื่อยๆ อย่างน่าอนาถ แต่เรื่องนี้แหวกแนวมาจากเรื่องอื่นๆ เมื่อหลังจากที่ตัวเดินเรื่องของเราตายแล้ว ก็จะวนลูปกลับขึ้นมาใหม่ในวันเดิม

Happy Death Day ทรีเป็นนักศึกษาสหศึกษาผู้สนใจแต่เรื่องของตัวเองและมองตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลก หลังจากที่เธอตื่นขึ้นมาอย่างมึนงงในเช้าวันเกิดของเธอ บนเตียงของ คาร์เตอร์ (อิสราเอล บรูสซาร์ดจาก The Bling Ring) หนุ่มที่เธอน่าจะมีสัมพันธ์สวาทคืนเดียวด้วย ไม่นานนัก เธอก็ได้ค้นพบว่า วันนี้ห่างไกลจากคำว่าธรรมดาลิบลับ หลังจากที่เธอเดินโซซัดโซเซกลับห้องพัก และเจอกับคำเสียดสีทิ่มแทงจากรูมเมท ลอรี (รูบี้ โมไดน์ (ซีรีส์ Shameless)) และประธานของบ้าน แดเนียล (นักแสดงหน้าใหม่ ราเชล แมทธิวส์) ตามคาด เธอก็ดำเนินกิจวัตรประจำวันเหมือนกับนักศึกษาทั่วๆ ไป แต่เมื่อเธอได้สัมผัสกับเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่นักเคลื่อนไหวที่กำลังเดินขบวนไปจนถึงการมีสัมพันธ์ระหว่างเวลาทำงานกับศาสตราจารย์เกรกอรี (ชาร์ลส์ ไอท์เคนจากซีรีส์ The Knick) เธอก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าเธอเคยเห็นและใช้ชีวิตแบบวันนี้มาก่อน

ในตอนที่ทรีกำลังจะเตรียมกล่าวคำราตรีสวัสดิ์ให้กับวันเกิดที่แสนพิลึกในวันนี้ เธอก็ถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหดโดยคนแปลกหน้าภายใต้หน้ากาก...เพียงเพื่อจะตื่นขึ้นมาอย่างมีชีวิตอยู่ ในห้องของคนๆ หนึ่ง ผู้เชื่อว่าเธอกำลังเจอกับเรื่องบางอย่างที่เป็นไปไม่ได้

เรื่องราวดำเนินดูเหมือนจะง่ายๆ แต่ก็ไม่ง่าย เมื่อทรีพบว่าตัวเองสร้างแผลใจให้ใครหลายๆ คน คนที่อาจจะนับเธอเป็นศัตรูน่าสงสัยเต็มไปหมด การวนเวียนตายแล้วตายอีกเพื่อตามหาตัวฆาตกรนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเธอได้พบว่าตัวเองเข้าใกล้ตัวตนของฆาตกรตัวจริงมากขึ้นทุกวันๆ เธอก็ต้องกำจัดความกังวลของเธอเพื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่ทุกคนกลัวที่สุด ถ้าเธอสามารถเผยโฉมหน้าของฆาตกรของเธอและหยุดยั้งเรื่องบ้าๆ นี้ได้ เธอก็หวังว่าจะสามารถยุติสิ่งที่กลายเป็นนรกส่วนตัวของเธอลงได้ แต่ถ้าเธอทำไม่ได้ เธอก็จะติดอยู่ในวงจรแสนพิลึก และต้องเจอกับฝันร้ายสุดสยองที่กลายเป็นวันตายของเธอตลอดไป

การเล่นกับเวลา ย้อนไปย้อนมายังคงมีเสน่ห์ที่จะเล่นได้เรื่อยๆ แต่จะให้ทรีย้อนเวลาได้เรื่อยๆ โดยไม่มีผลกระทบอะไรเลยมันก็อาจจะนำไปสู่จุดที่น่าเบื่อ แต่ดมื่อเธอรู้ผลลัพท์ของการย้อนกลับมาแล้วว่ามันไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ หรอก ก็ทำให้เธอตั้งใจกับการตามล่าฆาตกรที่ทำให้เธอต้องวนเวียนชีวิตอยู่ในวันเดิมๆ ที่ต้องถูกฆ่าตายนี้ตลอด

แต่ละวันที่ผ่านไปมันน่าติดตามซะส่วนใหญ่ การไขปริศนาของทรีที่ต้องสละชีวิตเพื่อหาคำตอบว่าใครฆ่าเธอในแต่ละครั้งมันทำให้ผู้ชมไม่อาจละสายตาไปได้ พลาดไปอาจจะทำให้งงได้ แถมหนังก็ไม่ได้ให้ผู้ชมเดาอะไรกันได้ง่ายๆ นัก มีการหลอกผู้ชมให้ตายใจ แต่แล้วก็ต้องมาลุ้นกันต่อใหม่อีก

มีบางอย่างที่ต้องงงว่าใส่เข้ามาในหนังเพื่ออะไร เหมือนจะตั้งใจที่จะเอามาไว้เล่าเรื่อง แต่ก็หยิบมาใช้งานอยู่พักเดียวแล้วก็วางทิ้งไปเฉยๆ แบบไม่แยแสเลย แถมหลายๆ เวลาก็นางเอกก็ดูจะโง่และคอยวิ่งไปเจอแต่ปัญหาอยู่ตลอดเวลา ทำให้น่าหงุดหงิดใจอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังทุนต่ำที่ถือว่าสนุกสนานพร้อมที่จะรับชมเลย

เขียนโดย Watcharit Jira

รีวิวล่าสุด
I Want to Eat Your Pancreas ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า
Leatherface สิงหาสับ
Leatherface สิงหาสับ
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com