รีวิว Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

กลับมาอีกครั้งกับอนิเมชั่นจากค่าย Pixar สตูดิโอที่สร้างสรรค์ผลงานอนิเมชั่นคุณภาพที่ตราตรึงจิตใจผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไปทั่งโลก การกลับมาของผลงานชิ้นใหม่ที่ผู้คนจับตามองครั้งนี้จะสร้างความประทับใจผู้ชมมากน้อยเพียงใด

Coco อนิเมชั่นเรื่องที่ 19 ของพิกซาร์ อนิเมชัน สตูดิโอส์ นำเสนอ มิเกล เด็กชายผู้เรียนกีตาร์ด้วยตัวเองและใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้อง ผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นเหมือนไอดอลของเขา เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครู นักดนตรีที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของเม็กซิโก แต่ครอบครัวของมิเกลแบนดนตรี แต่เขาไม่สามารถปล่อยวางความฝันของตัวเองได้ และทิ้งครอบครัวไว้เบื้องหลังเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักดนตรีของเขา การกระทำที่หุนหันพลันแล่นของมิเกลส่งผลให้เกิดเหตุการณ์มหัศจรรย์ที่ทำให้เขาถูกมองเห็นได้โดยผู้มาเยือนจากดินแดนคนตาย ในวันเทศกาลแห่งความตายเท่านั้น เขาร่วมมือกับโครงกระดูกจอมเจ้าเล่ห์ที่ชื่อ เฮคเตอร์ ออกเดินทางตามหาเออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ เพื่อจะกลับไปเป็นนักดนตรีในโลกของตน

เรื่องราวคราวนี้ดำเนินเรื่องที่เม็กซิโก ครอบครัวที่คัดค้านดนตรีอย่างไร้เหตุผลในดินแดนที่มีรากเหง้าทางดนตรี เรื่องราวนำเสนอโลกสองใบที่แตกต่างกัน นั่นคือดินแดนคนเป็นและดินแดนคนตาย เมื่อมิเกลต้องเลือกระหว่างครอบครัวและความฝันของตนนั่นคือการเป็นนักดนตรี กับการพลัดผลูเข้าไปสู่โลกแห่งความตายที่ได้เจอบรรพบุรุษของตนที่ตายไปแล้ว การค้นหาคำตอบของตัวเอง

มิเกลรู้สึกเหมือนว่าเขาต้องเลือกระหว่างความรักดนตรีและความรักครอบครัว เขาอยากจะแสดงความสามารถเขาให้ครอบครัวเขาได้เห็น เพื่อพิสูจน์ให้พวกเขารู้ว่าการสรรค์สร้างงานดนตรีเป็นเรื่องสวยงามและมีเกียรติ แต่เขากลับใช้วิธีผิดไปหน่อยนเรื่องรวมันวุ่นวายไปถึงโลกแห่งความตายเลยทีเดียว แต่การไปผจญภัยในโลกแห่งความตายของเขามันก็ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

แม้มันจะเป็นอนิเมชั่น แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้นั้นมันดูมีความสมจริง ทางด้านงานภาพด้วยชื่อของ Disney และ Pixar ก็การันตีความน่ารักสดใสอยู่ในตัวแล้ว องค์ประกอบมีกลิ่นอายวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมของชาวเม็กซิกัน ดนตรีประกอบมีความไพเราะ สนุกสนาน เติมเต็มความรู้สึกแห่งความสุข สัมผัสได้ถึงแรงบันดาลใจจากผู้คน

Pixar มักจะหยิบเอาเรื่องราวใกล้ตัวมาบอกเล่าในหนัง คราวนี้หยิบเอาเรื่องราวของความฝันมาบอกเล่า เมื่อสิ่งที่เราะต้องเผชิญหน้านั้นจะเป็นการทอดทิ้งรอบครัวไป ความสัมพันธ์พวกนั้นทั้งงดงามและซับซ้อน แต่ครอบครัวก็เป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้เราเป็นเรา ซึ่งทำให้เราสงสัยว่า ถ้าคุณมีโอกาสได้พบบรรพบุรุษของคุณ คุณจะมองเห็นความเป็นตัวเองอะไรบ้างในตัวพวกเขา

เขียนโดย Watcharit Jira

รีวิวล่าสุด
Happy Death Day สุขสันต์วันตาย
I Want to Eat Your Pancreas ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ
Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า
Leatherface สิงหาสับ
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com