รีวิว : A Fantastic Woman แด่ผู้ชายที่รัก

ผลงานชิ้นใหม่จากผู้กำกับที่ได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศปีล่าสุด เซบาสเตียน เลลิโอ คราวนี้ก็ยังคงความพีคในการเล่าเรื่องเราที่ไม่แพ้กว่าครั้งก่อน มาพร้อมกับความลึกซึ้งและประเด็นทางเพศ เมื่อตัวละครที่มาเดินหนังเรื่องใหม่ของเป็นเพศที่สาม

A Fantastic Woman มาริน่า (ดานีลา เวก้า) นักร้องสาวประเภทสองผู้มีพรสวรรค์ในการร้องเพลง และ ออร์แลนโด้ (ฟรานซิสโก เรเยส) คู่รักของเธอที่มีอายุมากกว่า 20 ปี ทั้งสองได้ร่วมกันวางแผนการใช้ชีวิตคู่ ในขณะที่ทุกอย่างกำลังราบรื่น ออร์แลนโด้กลับเสียชีวิตลงอย่างกระทันหันด้วยโรคร้าย ในขณะที่มาริน่าอยู่ในอาการโศกเศร้า เธอต้องเผชิญกับความเกลียดชังอันรุนแรงจากครอบครัวของออร์แลนโด และตำรวจที่สงสัยในสาเหตุการตายของเขา มาริน่าจึงต้องกัดฟันลุกขึ้นสู้ต่ออุปสรรคของเธอ เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเธอคือนักสู้ เธอได้ต่อสู้มาทั้งชีวิตเพื่อให้ได้เป็นผู้หญิง เธอได้ต่อสู้กับอคติของสังคมที่เป็นอุปสรรคต่อความรัก และเธอจะทำให้ทุกคนได้รับรู้ว่าเธอคือผู้หญิงที่พิเศษ

เป็นหนังที่เปี่ยมด้วยความงดงามทางสุนทรีย์ ความแข็งแรง ความเข้มข้น และอารมณ์ในการเล่าเรื่อง โทนที่หลากหลาย การทดลองและความรู้สึกที่หลากหลาย มันเป็นหนังที่เป็นการเฉลิมฉลองและการสำรวจของตัวละครหลัก มาริน่า วิดัล ผู้ชมจะเห็นอะไรเมื่อพวกเขาเห็นมาริน่า ผู้หญิง, ผู้ชายหรือทั้งสองเพศ พวกเขาจะเห็นความเป็นมนุษย์ผู้ที่แปรเปลี่ยนอย่างเด่นชัด ผู้ที่ไหลเวียน สั่นสะท้านและเปลี่ยนแปลงด้วยตนเอง แต่สิ่งที่พวกเขาเห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาเห็นอย่างแน่นอน และสภาวะก็แปรเปลี่ยนมาริน่าให้กลายเป็นความเย้ายวนที่ดึงดูดจินตนาการและแรงปรารถนาของผู้ชม และเชื้อเชิญพวกเขาให้สำรวจขีดจำกัดของอารมณ์ร่วมของพวกเขา

ระหว่างทางเราจะได้สัมผัสถึงสิ่งต่างๆ ในตัวละครหลักของเรา มาริน่า วิดัล บริกรและนักร้องวัย 27 ปี เธอเป็นคู่รักของออร์แลนโด้ผู้ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่เป็นผู้ใหญ่ เปี่ยมด้วยความรักและผูกมัด แม้จะแตกต่างทางอายุและชนชั้นทางสังคม มาริน่าผู้ซึ่งห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบ เป็นผู้หญิงที่มีความยืดหยุ่นผู้ซึ่งมีความประนีประนอมกับชีวิตของเธอเอง เธอรักอย่างลึกซึ้งและนี่ก็ให้โอกาสในความรักตัวเองและเอาชนะความทุกข์ยากใดๆ เธอเป็นนักสู้กล้าหาญผู้ซึ่งไม่ลังเลใดๆเมื่อโลกพาเธอเข้าสู่บททดสอบ เธอมีพลังสำคัญในความสามารถฝ่าฟันชีวิต ต่อให้มีแนวโน้มว่าจะล้มเหลวก็ตาม ทำให้หลงเสน่ห์ ออกจะเหมือนม้าไม้โทรจันที่อุดมด้วยความเป็นมนุษย์

ถึงจะบอกว่าเพศที่สามได้รับการยอมรับในสังคมแล้ว แต่ในใจลึกๆ มันก็ยังมีความขัดแย้งอยู่ สิ่งที่มาริน่าต้องเผชิญหน้าคือความเกลียดชังอันรุนแรงจากครอบครัวของออร์แลนโด ตำรวจที่สงสัยในสาเหตุการตายของออร์แลนโดมองมาริน่าเป็นตัวประหลาดของสังคม เมื่อเวทีที่มาริน่าเคยได้รับการยอมรับปัดเธอออกไป เธอต้องกัดฟันลุกขึ้นสู้ต่ออุปสรรคต่างๆ ที่ทั้งไม่ง่าย และไม่รู้ว่าใครจะมองเธอดีหรือร้าย หรืออาจจะถูกบังคับให้ทำตัวดีกับเธอแม้จะไม่ชอบใจก็ตาม มันเป็นงานสะท้อนเพศทางสังคมที่เจ็บปวดยิ่งนัก

หากใครไม่ชอบหนังที่ดราม่าอยู่ตลอดเวาลเรื่องนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับคุณ คุณอาจจะเบื่อแล้วผลอยหลับไปได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่าหนังจะบ่นให้คุณฟังอยุ่แทบจะตลอดเวลา พร้อมกับนัยยะต่างๆ ที่แฝงไว้แต่คุณอาจจะไม่เข้าใจ ระหว่างทางเราจะพบมาริน่าส่งกระจกอยู่บ่อยๆ กระจกถูกใส่เอาไว้ในเวลาสำคัญๆ หลายๆ อย่าง ซึ่งมันเปิดให้ผู้ชมคิดเอาเอง ไม่ว่าจะตัวมาริน่า หรือสังคม หรือคุณ ตอนนี้คุณเห็นอะไรในกระจก

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com