รีวิว : 9 ศาสตรา

พบกับอนิเมชั่นฝีมือคนไทยที่ไม่มีมีแค่คำโฆษณาหรืออวยกันออกนอกหน้านอกตาจนเกินไป กับทุนสร้างราวๆ 200 ล้านบาทและใช้เวลาสร้างมากว่า 4 ปี ที่หยิบศิลปะมวยไทยที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักในเมืองนอกมาร้อยเรียงเกิดเป็นเรื่องราวใหม่ขึ้นมา

“๙ ศาสตรา” เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ อ๊อด เด็กหนุ่มที่ชะตาลิขิตให้เป็นส่วนหนึ่งในการกอบกู้อาณาจักร รามเทพนคร แผ่นดินเกิดของเขาให้รอดพ้นอำนาจของ เทหะยักษา เจ้าแห่งยักษ์ผู้เข้ามายึดครองอาณาจักร และก่อความทุกข์เข็ญให้กับเหล่าประชาชน ซึ่ง อ๊อด ได้ฝึกฝนเคี่ยวกรำ ร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทย ที่เคยหายสาบสูญไป จากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน โดย อ๊อด มีภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการนำสุดยอดศาตราวุธ ๙ ศาสตรา ไปมอบให้องค์ชายรัชทายาทแห่ง รามเทพนคร เพื่อใช้ในการกอบกู้อาณาจักร พร้อมกับพลพรรคเพื่อนพ้อง ไม่ว่าจะเป็น “เสี่ยวหลาน” โจรสลัดอากาศสาวงามชาวจีน พร้อมด้วยลิงทะโมน นามว่า “วาตะ” เจ้าชายแห่งอาณาจักรลิง รวมถึง “อสูรสีชาด” ยักษ์สีแดงร่างใหญ่ใจดี

อ๊อด และพรรคพวกจะสามารถทำภารกิจนี้ให้สำเร็จอย่างไร เขาจะคว้าชัยชนะในศึกครั้งใหญ่กับกองทัพโหดทมิฬมหึมาของเหล่ายักษาได้หรือไม่ ใครคือวีรบุรุษที่จะมาช่วยปลดปล่อยประชาชนที่ตกเป็นทาสจากอำนาจมืดนี้ ติดตามได้ใน “๙ ศาสตรา” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และสนุกตื่นเต้นครบรสทุกอารมณ์

สิ่งนึงที่เมื่อเราชาวไทยได้ยินว่ามันคือนิเมชั่นไทยแล้วจะนึกถึงก็คือคุณภาพที่ไม่สูงมากนัก ความน่าเบื่อ ความเชย อะไรทำนองนี้ แต่กับ ๙ ศาสตรา แล้วคงต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่ เรื่องราวที่ถักทอร้อยเรียงขึ้นมาใหม่ มีความเป็นออริจินัล ไม่ได้เอาเรื่องราววรรณคดีมาฉายใหม่ พร้อมกับงานภาพที่เมื่อเห็นก้สัมผัสได้ถึงความใส่ใจที่เติมเต็มผลงานชิ้นนี้ให้มีคุณค่าจริงๆ

มวยไทย เป็นศิลปะที่ดังไปไกลทั่วโลก เป็นสื่งนึงที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทย สนใจและให้ความสำคัญกับมวยไทย มีทั้งบินมาเรียนรู้ศิลปะนี้กลับไปเปิดสอนคนที่ต่างประเทศ มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เล่าถึงศิลปะมวยไทยและดังไปทั่วโลกอย่างเช่น องค์บาก ที่แจ้งเกิด จาพนม ไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ ๙ ศาสตรา อนิเมชั่นไทยน้องใหม่ไฟแรงนี้ก็หยิบเอาศิลปะมวยไทยมาเล่า มีความเป็นไทยแต่ผสมผสานกับงานภาพที่แฟนตาซี ให้กลิ่นอายเดียวกับผลงานระดับอินเตอร์

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับวงการอนิเมชั่นไทย ถึงแม้ว่าเรื่องราวมันจะเป็นเส้นตรงไปสักนิดหน่อย ทำให้เรื่องราวทำมาสำหรับเด็กไปสักนิด มันมีจุดที่รู้สึกขัดๆ กันอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วผู้ชมอาจจะมองข้ามมันไปเพราะความต่อเนื่องของเรื่องราวที่ลื่นไหลเพียงพอ

องค์ประกอบต่างๆ งานภาพ สี ดีไซน์ตัวละครือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่ดี แต่ก็ยังมีสิ่งที่ขัดกันอยู่บ้างเช่นกัน ตัวละครชายอย่าง อ๊อด ที่งานดีไซน์ออกมาเป็นเหลี่ยมๆ เหมือนโพลิเมอร์แท่งๆ ตั้งแต่หน้าไปจนกล้ามอกกล้ามท้อง แต่ตัวละครหญิงอย่าง เสี่ยวหลาน กลับเรียบเนียน หน้ามนสวยซะอย่างงั้น ที่น่าแปลกใจคือทำไมอสูรสีชาด ถึงเป็นยักษ์ที่มีสีแดงโดดเด่นจากยักษ์ตนอื่นอย่างไม่มีเหตุผล

เรื่องราวไม่ได้ยัดเยียดรายละเอียดอย่างรุนแรงนัก เรื่องราวมีที่มาที่ไป แม้แต่ตัวร้ายเองก็ยังมีที่มาที่ไปของปัญหา ส่วน ๙ ศาสตรา ที่เป็นปริศนาของเรื่องนี้ก็อาจจะยังคาใจหลายๆ คนอยู่บ้างถึงเหตุผลของการให้ยืมพลังและศาสตราที่เรื่องราวกล่าวมา แม้จะไม่ได้สมบูรณ์แบบนัก แต่นี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของวงการหนังไทยเลยทีเดียว

คะแนนภาพรวม 4/5

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com