[รีวิว] Monstrum พันธุ์อสูรกลาย

หลังความสำเร็จของภาพยนตร์ Train to Busan ได้เป็นจุดเริ่มต้นมิติใหม่ของภาพยนตร์เกาหลี จากภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ หรือภาพยนตร์ย้อนยุคที่พูดถึงการแย่งชิงบัลลังก์ ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ที่เน้นงานคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่โดดเด่น ในปีที่ผ่านมา Along with the Gods ก็สามารถสร้างสถิติใหม่ของรายได้ภายในประเทศได้อย่างมากมาย ดังนั้นแล้วจึงเป็นงานที่หนักหน่วงของเหล่าโปรดิวเซอร์ทั้งหลาย จง แท วอน คือหนึ่งใน โปรดิวเซอร์ไฟแรงแห่งยุคนี้ เขาเพิ่งผ่านงาน ภาพยนตร์ที่ไปคว้าดาราฮอลลีวูดมาร่วมแสดงอย่าง เลียม นีสัน ในเรื่อง Operation Chromite ในปี 2016 และมองหาแนวทางใหม่ๆ ในการทำงาน จนกระทั่งเขาได้พบกับ โฮ จง ฮอ ผู้กำกับที่ผ่านงานอย่าง Countdown และ The Advocate: A Missing Body มาแล้ว

โฮ จง ฮอ เป็นนักอ่านที่ชอบค้นคว้าประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ชาติของเขาเอง “มันเป็นเรื่องที่เล่ายังไงก็ไม่มีวันหมด ว่าชาติของเราได้ล้มและกลับมาสู่ความรุ่งเรืองได้กี่ครั้งแล้ว และแต่ละครั้งสิ่งที่ทำให้ชาติเรากลับคืนมาอีกครั้งคือประชาชน” ฮอ ได้กล่าว เขามีไอเดียและได้ไปสะดุดกับคำๆ หนึ่งในพงศาวดาร “MUL GWE” ซึ่งเป็นคำสองคำที่ ‘MUL’ หมายถึง 'สิ่ง' และ 'gwe' หมายถึง ‘แปลก’ ซึ่งรวมกันแล้วหมายถึง “สิ่งแปลกประหลาด” ที่อธิบายอยู่ในพงศาวดาร มันไม่ได้ใส่รายละเอียดที่ชัดเจนว่าสิ่งนี้คืออะไรกันแน่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้กับ ฮอ ว่าหรือที่จริงแล้วมันคือบางสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ แล้วผนวกเข้ากับจิตนาการของ ฮอ ว่าหรือที่แท้จริงแล้วมันคืออสูรปีศาจที่น่ากลัว ที่สามารถล้มล้างราชวงศ์และทำลายบ้านเมืองครั้งนี้ได้หรือไม่

ครึ่งเเรกของหนังเล่าเรื่องการเมือง การแย่งชิงบังลังก์ระหว่างกษัตริย์ กับ มหาเสนาบดี สะท้อนเรื่องอำนาจในสังคมมนุษย์ ครึ่งหลังจะสนุกมากถึงคิวอสูร ออกมาไลล่า ตื่นเต้นดี หนังแบ่งช่วงต่างๆออกมาได้ดีทีเดียว ได้เห็นทั้งเเนวแฟนตาซีและสงครามผสมกันในเรื่องนี้ งานถ่ายภาพสวย โปรดักชั่น ออกแบบได้ดี ทีมดารานักแสดงก็ถือว่าเล่นได้ดีทุกคน โดยเฉพาะบท พ่อ ลูก ระหว่างคิม มย็อง มิน กับ อี ฮเยรี สายตาเด่นชัดกับบทนักสู้ ฉากCGต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ ภายหลังทราบมาว่า ใช้บุคลากรสร้างสรรค์ กว่า 200 คน ตัวอสูร ออกแบบมาได้แปลกตาดี หนังนำเสนอแง่มุมเหล่านี้ ได้สนุก ภายใต้หนังบล็อคบัสเตอร์...หนังฟอร์มยักษ์ของหนังเกาหลี ปี2018

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com