[รีวิว] Venom เวน่อม

ใครจะไปคิดกันว่าเมื่อวายร้ายจากคอมมิคยอดฮิตอย่าง Spider-man จะมีหนังเดี่ยวออกมาโลดแล่นบนจอเงิน แถมด้วยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่ทั้งสองตัวละครคงไม่อาจออกมายืนอยู่ในซีนเดียวกันได้ แม้ Sony Pictures จะส่งไอ้แมงมุมกลับบ้านไปร่วมทีม Avengers แล้ว แต่ก็ไม่ได้ร้อนหนาวแต่อย่างใด ส่งวายร้ายออกมาบอกว่า โลกนี้มีซุเปอร์ฮีโร่มากพอแล้ว ถึงตาของดาวร้ายกันบ้าง

Venom เป็นศัตรูตัวร้ายในสไปเดอร์แมนและเป็นคู่ปรับคนสำคัญ มีลักษณะเป็นปรสิตที่เคยแฝงเข้าไปในร่างของสไปดี้จนทำให้ชุดกลายเป็นสีดำ เคยปรากฎในภาพยนตร์ ไอ้แมงมุม 3 และถูกบอกเล่าในอีกหลายตอนของ มาร์เวลคอมิกส์ เวน่อม มีพลังที่แข็งแกร่งรวดเร็ว ประสาทสัมผัสดีเยี่ยมเพราะมาจากการแฝงร่างของสไปเดอร์แมนนั่นเอง สามารถเข้าไปแฝงร่างคนอื่นและควบคุมร่างกายได้ด้วย

แต่ Venom ในฉบับหนังเดี่ยวนั้นมาในแนวที่แตกต่าง เมื่อไม่มีไอ้แมงมุมมาเกี่ยวข้องด้วยแล้วก็เดินเรื่องกันใหม่เลย ซึ่งร่างพาหะหลักก็ยังคงเป็น เอ็ดดี้ บร็อก ตามเดิมแบบในคอมมิค พบกับปรสิตอย่าง ซิมไบโอต ที่ถูกขนมาจากนอกโลกโดยองค์กร Life Foundation องค์กรสุขภาพที่กล่าวว่าจะพามุษย์ขึ้นไปอยู่ในอวกาศ

เป็นเรื่องน่าเสียดายของหนังที่ถูกปัดตกจากเรท R ลงมาเป็น PG-13 ตามจริงแล้วมันไม่เข้ากับ Venom เท่าไหร่ หากไม่ฟาดฉีกกันเลือดสาด พอเห็นแล้วรู้สึกอิจฉา Deadpool ที่ยังเรท R เลือดสาดยิงกันกระจุยได้ พอนึกถึงเขี้ยวเวน่อมกัดศัตรูเลือดสาดแล้วก้น่าเสียดายที่เราจะไม่เห็นฉากแบบนั้น แต่ถึงจะไม่เห็นฉากสาดเลือดกันเต็ม ๆ แต่มันก็ยังดูสนุกได้อยู่

อยู่ดี ๆ วายร้ายก็กลายเป็นฮีโร่ขึ้นมา ว่ากันตามเรื่องแล้วซิมไบโอตจะได้ลักษณะจากร่างต้นที่สิงอยู่ด้วย ในคอมมิคเอ็ดดี้กับซิมไปโอตรวมกันได้เพราะความเกลียด Spider-man เหมือนกัน แต่คราวนี้ไม่มีไอ้แมงมุมมากวนในหนังกลายเป้นเขาโดนสิงไปโดยไม่รู้ตัว แล้วก็เข้ากับมันได้เฉยเลย นอกจากนี้ยังคุยกันรู้เรื่อง ยังเหมือนเชิงสั่งกันได้อีกด้วย ความคิดแบบมนุษย์มนาของเอ็ดดี้ก้ทำให้เวน่อมกลายเป็นวายร้ายที่ดีขึ้นมาสิแบบนี้ ซิมไบโอตดันเชื่องเหมือนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงไปซะงั้น แต่ก็ถูกใจผู้ชมกันถ้วนหน้า

เรื่องราวก็ตามสไตล์ของ Sony เล่าสูตรสำเร็จ Hollywood ตามเดิม เหมือนถูกลดลงมาเพราะ PG-13 ด้วย แต่การปูพื้นหลังยังดูหลวม ๆ อยู่บ้าง ทำไมนักข่าวถึงได้ที่อะไรแบบนั้น คิดและตัดสินใจแบบนั้นไปได้ไง แล้วเอ็ดดี้กับซิมไบโอตมันเข้ากันได้ยังไง จากคอมมิคยังพอเข้าใจได้ว่าเข้ากันได้เพราะความเกลียดัง Spider-man แต่เรื่องในหนังยังหลวมไปอยู่ แต่ก็อย่างว่าแหละ เพราะโซนี่ต้องตัดไอ้แมงมุมออกไปอะนะ คงต้องข้ามเรื่องนี้ไปนิดนึง

ถือเป็นอีกการเปิดเรื่องราววายร้ายฮีโร่รูปแบบใหม่ที่อาจจะเหมาะบนจอเงินก็เป็นได้ และเอ็นเครดิตก็ให้ตะลึงกันไปอีกว่าภาคต่อไปจะเกิดเรื่องราวอะไรขึ้นบ้าง แล้ววายร้ายตัวนี้จะไปในทิศทางไหนต่อ แล้วอย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า มีเวน่อมก้ต้องมีไอ้แมงมุมด้วยสิ แล้วถ้าวันนึงกระแสเวน่อมดีมากจนพวกเขาได้เงินกันบนจอเงินล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com