[รีวิว] First Man มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

หลังความสำเร็จอย่างท่วมท้นของภาพยนตร์หกรางวัลออสการ์ เรื่อง La La Land ผู้กำกับรางวัลออสการ์ เดเมี่ยน ชาเซลล์ และดารานำ ไรอัน กอสลิง ได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้งในผลงานภาพยนตร์ของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับการออกนอกโลกไปแตะดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์

First Man เรื่องราวอันน่าประทับใจเบื้องหลังภารกิจก้าวสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์ โดยเน้นเรื่องไปที่ตัว นีล อาร์มสตรอง และช่วงทศวรรษที่นำไปสู่การเดินทางของอะพอลโล่ 11 ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวส่วนตัวที่บอกเล่าจากมุมมองของอาร์มสตรอง โดยอิงจากหนังสือของ เจมส์ อาร์ แฮนเซ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอทั้งชัยชนะและสิ่งที่ต้องเสียไป ทั้งต่อตัวอาร์มสตรอง ครอบครัวของเขา เพื่อนๆ และประเทศชาติ ในหนึ่งในภารกิจที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์

เรารู้กันดีว่า นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ไปเหยียบบนดวงจันทร์ เราทราบกันว่าไปโดยาซ่า สหรัฐอเมริกา แต่เรารู้อะไรมากกว่านี้บ้างหรือเปล่า หนังจะมาเล่าเรื่องราวการเตรียมตัวไปผจญภัยนอกโลกที่ยังไม่มีใครไปถึงในตอนนั้นของชายที่ได้จารึกในประวัติศาสตร์ จากชายธรรมดาที่มีครอบครัว ขมขื่นกับการจากไปของลูกสาวของเขา และภารกิจที่ไม่รู้ว่าจะเป็นจริงได้หรือไม่ อาจจะกลายเป็นการไปจบชีวิตอยู่ในอวกาศ และต้องปล่อยให้ครอบครัวขาดพ่อที่เป็นผู้นำเหมือนครอบครัวคนอื่น ๆ รอบตัวไป เป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องแลกมาด้วยความกดดันในชีวิตที่หนักหนาสาหัส

ไรอัล กอสลิง กับการมารับบท นีล อาร์มสตรองถือว่าเหมาะเจาะเลยก็ว่าได้ นีลเป็นที่รู้กันดีว่าเขาเป็นคนที่รักสันโดษอย่างมาก อยู่ในสายตาของครอบครัวและคนที่สนิทกับเขาเพียงเท่านั้น นีลเป็นคนที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากมาก เขาได้รับข้อเรียกร้องมากมาย แต่นีลก็ทำให้ดีที่สุดเพื่อทำเรื่องถูกต้อง ในขณะเดียวกันนีลก็ป็นผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ไรอัลที่ผ่านการสื่อสารแบบหน้าตายมาหลายเรื่องไม่มีปัญหากับการแสดงที่เรื่องราวสื่อด้วยภาพเกือบจะล้วน ๆ หลาย ๆ ส่วนแทบจะไม่มีคำพูด แต่ทำให้คนดูเข้าใจได้ว่านีลต้องเจอกับอะไรบ้าง

ในจณะเดียวกัน ผู้ที่มารับบทเป็น เจเน็ท อาร์มสตรอง อย่าง แคลร์ ฟอย (ผลงานทาง Netflix เรื่อง The Crown) ที่ภาพในหนังที่แสดงออกมาคงต้องกล่าวกันว่า เธอเป็นฮีโร่หญิงของบ้าน แม่บ้านที่อยากมีชีวิตแบบคนปกติ อยู่กับครอบครัวแสนสุข เป็นผู้หญิงที่ช่วยทำให้ช่วงเวลาเหล่านี้กลายเป็นช่วงเวลาอันแสนยิ่งใหญ่ ขณะที่ นีล เดินทางไปยังสวรรค์ ประวัติศาสตร์ที่ผู้คนทั่วโลกจับตามอง ที่อาจกลายเป็นจุดจบของชายซึ่งเป็นผู้นำครอบครัวของเธอไปเลยก็ว่าได้ ทุกซีนที่แคลร์โผล่มา แม้จะไม่เยอะ แต่ก็อัดแน่นมาด้วยอารมณ์ล้วน ๆ

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีประเด็นอื่น ๆ อีกมากมายในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางสังคม เรื่องคนผิวขาวกับคนผิวสี เรื่องทางการเมือง เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่เรื่องราวเหล่านั้นเปป็นเพียงการเล่าแบบผ่าน ๆ ไม่ได้เน้นรายละเอียดมากนัก เป็นเพียงสิ่งที่นีลต้องพบเจอระหว่างการทำภารกิจออกอวกาศไปดวงจันทร์ แม้กระทั้งหารไปดึงดวงจันทร์ที่เราเคยเห็นกันมานักต่อนักกับการปักธงชาติอเมริกาที่แต่ละครั้งเราก็จะต้งเจอกับฉากนั้นนานพอสมควร แต่คราวนี้มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นเลย แม้ที่ขึ้นไปดวงจันทร์แล้วก็ไม่น่าจะมีเรื่องอื่นให้เล่า แต่ในมุมมองของนีลนั้นมันต่างกันออกไปเลย นี่คือหนังที่เน้นเรื่องราวของบุคคลอย่างนีลเท่านั้นเลย

การเดินทางไปอวกาศที่เป็นคาดหวังและจับตามองของคนทั่วโลก กับการแบกรับของคนกลุ่มหนึ่งเพื่อให้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งอย่าง นีล บินขึ้นไปทำให้ฝันของคนทั้งโลกกลายเป็นจริง การที่มีเรื่องราวความสำเร็จเกิดขึ้น คุณคิดว่ากว่าที่มันจะสำเร็จได้นั้นมันผ่านการทดลองอะไรมาบ้าง ในการทดลองผิดลองถูกนั้นต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง แล้วสิ่งที่เสีบไปกับสิ่งที่ได้กลับมานั้นคุ้มกันหรือไม่ แถมด้วยการทดลองนี้มีความเสี่ยงที่หนักหนาสาหัสเลยทีเดียว เรื่องล้มเหลวมีเกิดขึ้นตลอดบนภาคพื้นโลก การทดลองที่ต้องสูญเสียทรัพยากรและชีวิตผู้คนนี้ หากคุณเป็นผู็ทดลองทำมันคุณจะรับความกดดันเหล่านั้นได้หรือเปล่า อาร์มสตรองเป็นผู้เลือกเส้นทางนี้เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ หรือฟ้าเป็นผู้กำหนดชะตาของครอบครัวอาร์มสตรองกันแน่

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com