รีวิว : Black Panther แบล็ค แพนเธอร์

กลับมาอีกครั้งหนึ่งกับหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์จากค่าย Marvel กับการปูพื้นเรื่องซุเปอร์ฮีโร่ตัวใหม่และเรื่องราวที่ยังไม่เคยกล่าวถึง เรื่องราวของกษัตริย์แห่งวากานด้า ประเทศที่ผู้คนเข้าใจว่าเป็นชาวประเทศโลกที่สาม กับเบื้องหลังความจริงของประเทศที่มีเทสโนโลยีสุดล้ำและร่ำรวยสุดๆ จากแร่ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกอย่างไวเบรเนียม

“Black Panther” จากมาร์เวล สตูดิโอส์ ได้เล่าเรื่องของที’ ชัลล่า ผู้ที่หลังจากการสวรรคตของกษัตริย์แห่งวากานด้า พระบิดาของเขา ได้กลับสู่ประเทศแอฟริกาใต้ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าและห่างไกลจากประเทศอื่นๆ เพื่อรับตำแหน่งกษัตริย์องค์ใหม่ แต่เมื่อศัตรูเก่าผู้ทรงพลังปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง สถานะของที’ ชัลล่าในฐานะกษัตริย์และแบล็ค แพนเธอร์ ก็ต้องถูกทดสอบเมื่อเขาถูกดึงเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งน่าสะพรึงกลัวที่ทำให้ชะตากรรมของวาคานด้าและโลกทั้งใบต้องตกอยู่ในอันตราย เมื่อเผชิญหน้ากับการทรยศและอันตราย กษัตริย์หนุ่มจะต้องรวบรวมมิตรสหายของเขาและปลดปล่อยพลังที่แท้จริงของ แบล็ค แพนเธอร์ออกมา เพื่อเอาชนะศัตรูของเขาและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนของเขาและวิถีชีวิตของพวกเขา

กลับมาคราวนี้พวกเขาจัดหนักดราม่าและเนื้อหา ผิดจากเรื่องก่อนๆ ที่สร้างเสียงหัวเราะอย่างตลกเฮฮาเอาตลอดเวลา เรื่องราวดำเนินต่อจาก Captain America : Civil War เปิดโลกใบใหม่กับประเทศวากานด้าที่ถูกซ้อนเร้นอย่างลึกลับ ฉากหน้าของประเทศเกษตรกรรมธรรมชาติ ฉากหลังเทคโนโลยีจากแร่สุดล้ำ มาพร้อมกับเรื่องของประชากรประเทศที่สาม คนผิวสี เผ่าพันธุ์ เชื้อชาติ การเมืองและการปกครอง

และครั้งนี้ก็เป็นการเปิดโลกใบใหม่ของจักรวาล Marvel กับซุเปอร์ฮีโร่ที่มีชนเผ่า การขึ้นครองตำแหน่งอย่างที่มีการยอมรับ มีชนเผ่า การปกครอง มีวัฒนธรรมของตัวเอง เสื้อผ้าอาภรณ์ วัฒนธรรมพื้นเมือง แตกต่างจากเรื่องราวของซุเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆที่ผ่านมา แต่มีความครบครันทางด้านเทคโนโนโลยีที่แทบจะไม่มีใครทัดเทียมวากานด้าได้เลย

ที่น่าแปลกใจมากๆ สำหรับหนังเรื่องนี้คืองานภาพที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกงวยงงตลอดเวลา ทำไมค่ายสตูดิโอระดับนี้กับทำผลงานภาพออกมาแบบติดขัด งานผมดูเป็นภาพเอฟเฟคตัดต่อแบบไม่รู้สึกสมจริงในหลายๆ ฉาก ดูหลอกตาเกินไปในหลายๆ ครั้ง ที่สัมผัสว่าหลอกอย่างเด่นชัดเลยคือฉากมุมสูงของตัวเมืองและผืนป่า

เรื่องราวครั้งนี้เป็นการปูพื้นเรื่องของตัวละคร Black Panther ที่มีเรื่องเล่าขนบธรรมเนียม ประเพณีพื้นเมืองและชนเผ่า มีความเก่าแก่เข้ามาผสมผสาน เป็นการเล่าเรื่องราวที่ฉีกแนวจองจักรวาล Marvel ซึ่งอาจจะทำให้แฟนๆ หนังยุคใหม่รู้สึกน่าเบื่อไปบ้างกับหลายๆ อย่างของหนัง มันค่อนข้างจะไม่เข้ากับสไตล์หนังยุคใหม่เท่าไหร่ แอ็คชั่นก็ยังไม่ได้จัดเต็มนัก และเหมือนจะเป็นการแสดงงานไซไฟเทคโนโลยีไปเสียมากกว่า

ที่น่าทึ่งอีกอย่างคือเรื่องราวที่แฟนๆ คาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นจุดเขื่อมไปยัง Avengers : Infinity War ซึ่งเป็นที่ตั้งตารอของแฟนๆ ทั่วโลก แต่พอรับชมแล้วก็แทบจะไม่กล่าวถึงจุดเชื่อมโยงอะไรเลย แถมปริศนาหินสีเหลืองที่ทุกคนสงสัยว่าอยู่ที่ไหนก็ยังไม่คงไม่มีใครรู้ต่อไป ทั้งที่ใกล้จะถึงเวลาฉาย Infinity War แล้วด้วย กษัตริย์ทีชัลลา ฮีโร่ที่รวยที่สุดในจักรวาล Marvel ถ้าไม่ดูก็คงดู Infinity War ไม่รู้เรื่อง

คะแนนภาพรวม 4/5

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com