รีวิว American Animals รวมกันปล้น อย่าให้ใครจับได้

ชีวิตจริงไม่ได้เหมือนในภาพยนตร์ แต่เหล่าโจรตัวแสบเหล่านี้ไม่ได้คิดเช่นนั้น! “AMERICAN ANIMALS” ผลงานดราม่าอาชญากรรมเรื่องใหม่ของ บาร์ท เลย์ตั้น มือกำกับเจ้าของรางวัลซันแดนซ์ ผู้เคยฝากฝีมือไว้ในภาพยนตร์สารคดี “THE IMPOSTER (ดิ อิมพอสเตอร์)” เจ้าของรางวัลซันแดนซ์ ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี 2004 เมื่อนักศึกษามหาวิทยาลัย 4 คนจากรัฐเคนตักกี้ได้ร่วมมือกระทำการโจรกรรมหนังสือตีพิมพ์ฉบับแรกของ ชาร์ล ดาร์วิน “On the Origin of Species” (ออน เดอะ ออริจิ้น ออฟ สปีซี่ส์) และผลงานชิ้นเอกของนักธรรมชาติวิทยาแห่งศตวรรษที่ 19 จอห์น เจมส์ อูดูบอง “The Birds of America” (เดอะ เบิร์ดส ออฟ อเมริกา) ซึ่งเป็นหนังสือหายากที่หลับไหลอยู่ภายในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยทรานซิลเวเนีย ขั้นตอนในแผนการของพวกเขารวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศ การพบปะกับพ่อค้าศิลปะที่นิวยอร์ก และการปลอมตัวเป็นผู้สูงวัยAmerican Animals วัยรุ่นทุกคนต่างล้วนมีความฝันเป็นของตัวเอง และอยากโตเป็นผู้ใหญ่โดยไม่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก แต่การส่งตัวเองไปถึงฝั่งฝันอาจต้องอาศัยทางลัดนิดหน่อย และทางลัดของ วาเรน (อีแวน ปีเตอร์ส) ก็คือการโจรกรรมหนังสือหายากมูลค่า 12 ล้านเหรียญ ที่หลับใหลอยู่ในห้องสมุดของมหาวิทยาลัย แต่เขาต้องอาศัยแผนการและฟอร์มทีมโจรกรรมฝีมือฉกาจ เขาจึงศึกษาแผนการโจรกรรมจากหนังดังหลายเรื่อง และรวบรวมทีมยอดฝีมือที่ประกอบไปด้วยศิลปินผู้มีความทะเยอทะยาน สเปนเซอร์ (แบร์รี่ คีโอแกน) นักบัญชีดาวรุ่ง เอริก (จาเรด อับราฮัมสัน) และชายผู้คลั่งไคล้การฟิตกล้าม ชาส (เบลค เจนเนอร์) เมื่อเหล่าตัวแสบมารวมตัวกัน การโจรกรรมสุดเพี้ยนที่อุกอาจที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกาจึงเริ่มขึ้น

เมื่อกลุ่มคนที่มีความเฉลียวฉลาด รู้จักการปรับตัว และดูไม่เหมือนคนที่จะก่อเหตุเช่นนี้เลยแม้แต่น้อยมารวมตัวกัน พวกเขาไม่ใช่กลุ่มคนที่สังคมรังเกียจ พวกเขาเป็นนักกีฬามหาวิทยาลัย เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ มีครอบครัวที่ดี แต่นอกเหนือสิ่งอื่นใด พวกเขารู้สึกเบื่อกับชีวิตอันเรียบง่ายเหล่านั้น จึงได้เริ่มต้องแผนการปล้นสุดแปลกที่ประวัติศาสตร์

มันเป็นเหมือนหนังประวัติศาสตร์ เอาเรื่องจริงมาเล่า แต่มันไม่ได้มีแค่นั้น มันต่างจากหนังที่เบสบนเรื่องจริงเรื่องอื่น เมื่อมีการนำคนจากเหตุการณ์จริงมาเล่าเรื่องด้วย หลาย ๆ ครั้งที่เราชมหนังแนวนี้แล้วเรามักจะอยากรู้เรื่องรางของตัวละครว่า อะไร ยังไง ทำไมถึงทำแบบนี้ แล้วแต่ละคนมีความคิดต่อตัวละครอื่นอะไรยังไง และหลังจาก เหตุการณ์นั้นแล้วตัวละครที่สร้างเรื่องไว้เป็นอย่างไรกันบ้าง มันมีอะไรที่มากกว่ากว่าเรื่องอื่น ๆ มันมีมิติที่มากกว่า เรื่องเล่าจากเรื่องจริง

เรื่องราวการปล้นครั้งนี้เป็นเรื่องราวที่ออกจะน่ารัก เหตุผลที่ผู้คนเรียกการปล้นครั้งนี้ด้วยความน่ารัก นั่นเป็นเพราะพวกเขาแทบไม่ได้ทำร้ายใครเลย เว้นแต่บรรณารักษ์หญิงที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจเล็กน้อย(อาจจะไม่น้อยสำหรับผู้ถูกกระทำ) ถึงแม้ว่าเลย์ตันจะทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นเรื่องขำขัน แต่ในความเป็นจริงคดีนี้ไม่ใช่คดีเล็กๆ เลยแม้แต่น้อย หนังสือเหล่านั้นมีมูลค่ามากกว่า 5 ล้านเหรียญ ซึ่งเพียงพอที่จะทำให้คดีนี้กลายเป็นหนึ่งในคดีของการโจรกรรมวัตถุมีค่าทางศิลปะที่ทางเอฟบีไอต้องให้ความสำคัญกับมันมากที่สุด

คุณอาจจะคิดว่าเหตุผลของพวกเรามีหลายอย่าง เช่น วัยคึกคะนอง ความโอหัง การต่อต้านพ่อแม่ แต่อันที่จริงแล้ว มันไม่มีเหตุผลที่ตายตัว มันเป็นแค่แผนการที่พวกเราคิดกันขำๆ แต่เรื่องมันก็ใหญ่ขึ้นจนเหตุบานปลาย ครั้งหนึ่งกับชีวิตที่ตามหาตัวเองในอนาคต ตามหาฝัน เราอาจจะทำเรื่องอะไรที่ผิดพลาดในชีวิตไปก็ได้ จริงแล้วเราอาจจะไม่ใช่คนไม่ดีอะไร แต่เราพลาดทำเรื่องที่ไม่ดีลงไป ถึงอย่างไรแล้วหากกลัวตัวกลับใจได้ สังคมก็ยังให้โอกาสที่จะมีจุดยืนในสังคมได้เช่นกัน

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com