รีวิว Ant-Man and the Wasp แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์

ครบรอบ 10 ปี กับภาพยนตร์ซุเปอร์ฮีโร่เรื่องที่ 20 จากค่ายหนังที่ผู้คนทั่วโลกรอคอยกับ Marvel Studio กับสิ่งที่ผู้คนส่งสัยต่าง ๆ นานา ว่าในสงคราม Infinity War ที่สุดแสนจะค้างคาใจผ่านมา หนุ่มตัวจิ๋วอย่าง Ant Man หายหน้าหายตาไปอยู่ไหน ถึงเวลาที่แฟน ๆ จะต้องมาหาคำตอบกันแล้ว

Ant-Man and the Wasp เรื่องราวภาคต่อ ช่วงควันหลงจาก กัปตัน อเมริกา: ซีวิล วอร์, หลังเหตุการณ์ทีมกัปตันอเมริกาถูกจับเพราะละเมิดต่อสนธิสัญญาโซโคเวีย ทำให้ สก็อตต์ แลงค์ ได้รับโทษกักบริเวณในบ้านของตัวเองเป็นเวลา 2 ปี ในขณะที่แฮงค์ พิม และ โฮป ลูกสาวของเขา ต้องหลบหนีจากการจับกุมจากทางการ และตัดขาดการติดต่อกับสก็อตต์ ด้วยความโกรธที่เขาเอาชุดไปใช้แล้วยังทำให้ครอบครัวของพิมได้รับความเดือดร้อน สนธิสัญญาโซโคเวียกระทบมาถึงเนื้อเรื่องหลักของ Ant-Man and the Wasp เพราะความวุ่นวายในเรื่องมาเกิดขึ้นในช่วงสามวันสุดท้ายก่อนที่ สก็อตต์ แลงค์ จะพ้นโทษกักบริเวณ กับความวุ่นวายสุดขีดของ สก็อตต์ แลงก์

สก็อตต์ แลงก์ ต้องรับมือกับผลลัพธ์ในสิ่งที่เขาเลือกทั้งในฐานะซูเปอร์ฮีโร่ และความเป็นพ่อ ในขณะเดียวกันนั้นเขาก็ต้องพยายามสร้างสมดุลของชีวิตที่ครอบครัวและหน้าที่ความรับผิดชอบในฐานะ แอนท์-แมน เขาต้องร่วมมือกับ โฮป แวน ไดน์ และดร. แฮงค์ พิม ในภารกิจใหม่สุดเร่งด่วน สก็อตต์ต้องกลับมาสวมชุดใหม่อีกครั้ง และเรียนรู้ที่จะต่อสู้เป็นทีมไปพร้อมกับเดอะ วอส์พ เพื่อหาคำตอบในอดีตที่เป็นปริศนาของพวกเขา

ต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นการพักยกฟิลลิ่งที่ตกจากค้าง Infinity War เรื่องราวที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่การเล่าเรื่องราวนั้นใส่มาแน่นมาก จากที่ไม่น่าจะมีอะไรก็มีอะไรขึ้นมาได้ กิมมิคประจำตัวอย่างการใส่มุขตลกก็อัดมาแน่นทีเดียวเชียว อาจจะไม่ได้ตลกทุกมุขกับทุกคน แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะโดยรวมแล้วน่าจะเข้าใจมากกว่าไม่เข้าใจ เรื่องราวให้ความรู้สึกผ่อนคลายพร้อมลุ้นระทึกไปเสียมากกว่าจะตึงเครียด มาพร้อมกับดราม่าใหม่สุดฮอต ดราม่าครอบครัวนั่นเอง เมื่อซูเปอร์ฮีโร่ก็คือคนธรรมดาคนหนึ่ง มีครอบครัวต้องดูแล ความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้ชีวิตครอบครัวเรียบง่ายขึ้น แถมจะนำพาปัญหามาให้ด้วยซ้ำไป

จุดเด่นของมาร์เวลก็คือฉากแอ็คชั่น ซึ่งภาคนี้กลับมาพร้อมกับเนื้อเรื่องที่พร้อมจะซัดกันได้ตลอด พร้อมกับคอนเซปของ Ant-Man กับการย่อขยาย สารพัดสิ่ง ความมันมาครบครัน แม้ว่ามันจะเหมือนกับว่าเรื่องนี้ไม่มีตัวร้ายมาบุกโลกหรือสร้างปัญหาอะไรเลย แต่เรื่องราวมันก็ดำเนินไปขอมันได้ ฟิลกู๊ดสุด ๆ

และคราวนี้ก้นยังมาพร้อมกัยบซุเปอร์ฮีโร่หญิงคนใหม่ที่ไม่ใช่คนแรก แต่เป็นคนแรกที่มีชื่อติดอยู่ในชื่อหนัง คนที่ขึ้นชื่อหนังได้ก็ต้องมีบทบาทที่เด่นในเรื่องพอสมควรนซึ่ง The Wasp ก็เป็นตัวละครสำคัญในภาคนี้ด้วย เด่นไม่ได้แพ้ Ant-Man เลยแถมบทแอ็คชั่นเธอเกินหน้าเกินตาพระเอกไปเสียด้วยซ้ำ

แม้ สก็อตต์ แลงก์ จะถูกกักบริเวณอยู่ แต่เรื่องเรางยังคงสานต่อประเด็นหลักของหนังต่อไปได้ ชีวิตหลังจากถูกคุมขังของนักโทษ ครอบครัว ภาระหน้าที่กับความรับผิดชอบในหลาย ๆ ฐานะ และที่สำคัญ กำลังใจจากครอบครัว ที่กลายเป็นเรื่องราวใหม่ของแฟรนไชส์นี้ มาแหวกแนวกว่าเรื่องอื่น ๆ เลยทีเดียว แคซซี่ แลงก์ สาวน้อยวัยใส ลูกสาวของ สก็อตต์ แลงก์ ที่มาแย่งซีนบนจอไปเรื่อยๆ กับความน่ารัก น่าเอ็นดู และก็แอบน่าตีอยู่บ้าง

สุดท้ายนี้ Ant-Man หายตัวไปอยู่ไหนในช่วงที่จักรวาลกำลังวุ่นวาย ทั้งที่ซุเปอร์ฮีโร่ตีกันเพื่อปกป้องอัญมณีกันอยู่ ความสำคัญที่จะเปิดโอกาสต่าง ๆ ในอนาคตให้กับจักรวาลภาพยนตร์ Marvel การเชื่อมโยงเรื่องของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ถ้าเป็นแฟนมาร์เวล เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาด

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com