รีวิว 50 First Kisses 50 เดท จูบเธอให้ไม่ลืม์

ภาพยนตร์ที่รีเมคจาก 50 First Dates หนังรักโรแมนติกของผู้กำกับ ปีเตอร์ ซีกัล ที่นำแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์ และ ดรูว์ แบร์รี่มอร์ ซึ่งครองใจคอหนังรักทั่วทั้งโลก กลายเป็นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ที่มาพร้อมกับความฮาและดราม่าสไตล์ญี่ปุ่น


50 First Kisses “ทุก ๆ เช้า ผมรักเธอมากขึ้นทุกวัน แต่เธอในวันพรุ่งนี้ก็จะลืมผมไป“ รีเมคจากภาพยนตร์ Hollywood สุดฮิต 50 First Dates รุอิ ฟูจิชิม่า (มาซามิ นากาซาวะ ) อาจตะโกนออกมาอย่างปลื้มใจว่า “จูบแรกสุดยอดไปเลย!” หลังจูบ ไดสุเกะ ยูเกะ (ทาคายูกิ ยามาดะ) เป็นครั้งแรก แต่เธอหารู้ไม่ว่าเธอจะจดจำช่วงเวลานี้ได้แค่ 1 วันเท่านั้น รุอิ ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำทำให้เธอสูญเสียความทรงจำระยะสั้น เธอจะจดจำได้แต่เรื่องที่เคยเกิดขึ้นก่อนอุบัติเหตุ แต่สมองจะไม่บันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นเลย ทุกวันสมองของเธอจะรีเซ็ตใหม่และกลับไปดำเนินชีวิตแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมา และนั่นทำให้เธอจำ ไดสุเกะ แค่ 24 ชม. ของวันนั้นเท่านั้น แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น ไดสุเกะ ก็ไม่ยอมแพ้ ที่จะทำให้เธอกลับมารักได้ทุกวันอยู่ดี

มันเป็นหนังรีเมคที่มีพัฒนาการ จากต้นฉบับ 50 First Date (2004) ที่ก็ถือว่าสมบูรณ์แล้วแหละ ฉบับรีเมคใหม่นี้มีความเคารพหนังต้นฉบับ ดำเนินเรื่องราวตามเดิมเป็นซีน ๆ ไป เพิ่มเติมมาด้วยงานภาพตามแบบฉบับหนังยุคใหม่ พร้อมกับบรรยากาศที่เกาะฮาวายสมัยใหม่ แต่ก็มีการปรับแต่งเรื่องราวพื้นฐานของตัวละครบ้างนิดหน่อย ให้เรื่องเรามันดราม่าแบบฉบับญี่ปุ่นมากขึ้น จากพระเอกของเราที่เดิมอยากท่องไปทั่วโลกกลายเป็นนักดาราศาสตร์ที่มาเก็บตัวส่องฟ้าดูดาวที่ฮาวายแทน

จุดที่ต้องยกนิ้วให้ก็คือเรื่องความฮา ที่ต้องกล่าวว่าเข้าไปรับชมเองจะดีกว่า ไม่สามารถนำมาเล่าได้ตรงนี้ มีมุขฮาครอบครัว มุขฮาพี่น้อง มุขฮาเพื่อนร่วมงาน มุขฮาร้านอาหาร มุขฮาการเมืองก็มาด้วย แม้บางครัง้ตัวหนังก้เหมือนจะสปอยช็อตต่อไปว่ากำลังจะมีเื่องฮา ๆ เกิดขึ้น และพอเกิดขึ้นจริงแล้วเราก็ยังคงฮากันอยู่ดี มันคือหนังคอมเมดี้ตลอดเรื่องจริง ๆ

งานนี้นักแสดงพระนางแบกหนังกันได้ทั้งเรื่องจริง ๆ มาซามิ นากาซาวะ กับการรับบทสาวความจำสั้นที่สร้างมุขฮา ๆ ให้ตลอดเวลาทั้งเรื่อง แต่ก็พร้อมจะดราม่าตลอดเวลา กับ ทาคายูกิ ยามาดะ หนุ่มทะเล้นที่ไม่รู็จะเรียกว่าเป็นนักดาราศาสตร์จริง ๆ ดีมั้ย เป็นไกด์ต่อไปนั่นแหละน่าจะดีกับความทะเล้นแต่รักจริงหวังแต่งเมื่อเจอนางฟ้าของเขา มาพร้อมกับความพยายามที่ไม่ลดละเลิกแม้คุณพ่อสุดหวงจากทางบ้านสาวสวยจะขัดแล้วก็ตาม แสดงเข้าเคมีกันดีจนผู้ชมอมยิ้มไปตาม ๆ กัน


แม้ช่วงท้ายจะกระชากกันไปสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นหนังรีเมคที่ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ปกติแล้วหนังรีเมคหลัง ๆ มามักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ตีบทไม่แตกเท่าต้นฉบับ ฉบับใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเสียงฮา ความซึ้ง โรแมนติก มันคือหนังฟิลกู๊ดที่อิ่มเอมใจ

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com