รีวิว : Tomb Raider ทูมเรเดอร์

ในช่วงปี 2000 Tomb Raider ได้ทำออกมาเป็นภาพยนตร์ โดยมี Angelina Jolie รับบทเป็นลาล่า คอฟท์ และในปีนี้ 2018 ทางวอร์เนอร์ ได้นำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยให้ Alicia Vikander มารับบทดังกล่าว โดยทั้งคู่ อิงจากตัวละครในเกมสยอดฮิต

เรื่องราวที่เกิดขึ้น นั้น ต่างจากฉบับของ Jolie โดยสิ้นเชิง ไม่มีความเกี่ยวกันใด ๆ เลยทั้งสิ้น เรื่องราวนั้น โฟกัสไปที่ ลารา ครอฟต์ สาวที่เพิ่มจะเติบโตจากวัยเด็ก ซึ่งวัยเด็ก พอ่ของเธอหายตัวไป จนย่างเข้าวัยรุ่น

ในช่วงต้น ๆ เข้าสู่วัยรุ่น เธอเองสับสนกับชีวิต ไร้เป้าหมาย จนกระทั่ง เธอถูกลูกจ้างคนสนิทของพ่อเธอ กล่อมให้โอนบริษัทและทรัพย์สินทุกอย่างของพ่อเธอ ไปให้เธอดูแล จะกระทั่งพบเบาะแสการหายตัวไปของพ่อของเธอ เธอจึงเดินทางไปฮ่องกง เพื่อหาเรือไปยังเกาะที่พ่อของเธอทิ้งเบาะแสไว้ การเริ่มต้นผจญภัยจึงเริ่มต้นขึ้น

ความจริงแล้ว จุดเริ่มต้นของการสร้างหนังเรื่องนี้ มาจากผู้กำกับโดยตรง คือ Roar Uthaug เอง เขาได้เล่นเกมส์นี้ ในทุกภาค ทุกตอน และทึ่งมากสำหรับเนื้อหาของเกมส์ และได้นำเกมส์ที่จัดจำหน่ายเมื่อปี 2013 ที่ได้ถ่ายทอดออกมาเป็นธรรมชาติที่สุด และทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้

ในด้านการแสดงนั้น มีนักแสดงเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ที่รับบทเด่นก็คือ Alicia Vikander รับบทสาววัยรุ่นที่เก็บกดและสับสน ซึ่งแสดงออกได้ทางสีหน้าได้ดีมาก เก็บกดจากทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตนเองและ เรื่องของพ่อ ส่วนในด้านแอ็คชั่น ท้าทีท้าต่อย ไม่ค่อยมีเท่าที่ควร จะเน้นดราม่าส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่า ก่อนถ่ายจริง เธอจะใช้เวลาในการซ้อมถึง 1 ชั่วโมงก็ตาม โดยเฉพาะฉากเปิดตัว ต่อยมวย เธอไม่ใช้นักแสดงแทน

นักแสดงอีกคนที่พูดถึงไม่ได้ก็คือ นักแสดงสมทบ Kristin Scott Thomas เฉลยตอนท้าย เลยว่าเธอคือผู้บงการทุกอย่าง ที่หวังมรดาจากพ่อของเธอ ยอมรับว่า ตอนแรก หลายคนมองว่า เธอน่าจะดีกับนางเอก แสดงได้ดี ในแบบนิ่ง ๆ จนไม่รุ้เลยว่า เธอคือตัวร้่าย

และนักแสดงชาวฮ่องกงอีกคน คือ Daniel Wu รับบทเป็นผู้ช่วยนางเอก ความจริงน่าจะช่วยเหลือนางเอกได้มากกว่านี้ รวมทั้งบทแอ็คชั่น มีแต่ยิงปืนอย่างเดียว ชกต่อยไม่ค่อยมีตามสไตดด์ของหนังฮ่องกง และตัวร้ายของเรื่อง Walton Goggins ไม่ค่อยโหดเท่าไหร่ ความจริงหนังเรื่องสามารถทำได้มากกว่านี้

ในด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายของหนังผจญภัย ถือได้ว่าเป็นท้าทายของทีมงาน โดยเฉพาะฉากต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลางน้ำตก การกระโดด หากเสื้อผ้ามีปัญหา จะทำให้นักแสดงแสดงได้ลำบาก และเสื้อผ้าทั้งหมดจะต้องทำให้ดูว่า ทุกคนบนเกาะ ใส่มาแล้วถึง 7 ปี

ส่วนฉากต่างๆ โดยเฉพาะฉากในฮ่องกงนั้น พึ่งจะทราบเหมือนกันว่า พวกเขาเนรนิตขึ้นเอง ปรับแต่งสถานที่ (ประเทศแอฟฟริกาใต้) ให็เป็นเมืองชาวประมง นับได้ว่า เนียนเลยทีเดียว ซึ่ง Daniel Wu ยังเอ่ยปากเลยว่า นึกว่าอยู่ที่บ้านซะอีก

และฉากที่สำคัญ ก็คือในสุสาน นั้น ได้ถ่ายทำในสตูดิโอ โดยจะเน้นแสงและเงา เพื่อสื่ออารมณ์เป็นสำคัญ โดยผลลัพท์ที่ได้ ก็น่าพอใจระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งความจริง น่าจะสร้างได้หลอนและยิ่งใหญ่มากกว่านี้ได้ กัปดักก็น้อยไปหน่อย

สำหรับหนังเรื่องนั้ หากชอบแอ็คชั่นจัดเต็ม คงต้องผิดหวังกลับไปน่ะครับ แต่หากชอบแบบผจญภัย ก็ได้อยู่เลยทีเดียว

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com