[รีวิว] Halloween ฮาโลวีน

หลังจากห่างหายไปถึง 40 ปี กับ ไมเคิล ไมเยอร์ส ที่แจ้งเกิดพร้อมกับหน้ากากสุดโหดเมื่อกี 1978 แล้วคราวนี้กลับมาที่แฟน ๆ ทั่วโลกรอคอยอันนะสะพรึงกลัวนี้ จะเชือดกันเลือดไหลขนาดไหน

เจมี่ ลี เคอร์ติส กลับมารับบทเด่นของเธอ “ลอรี่ สโตรด” เธอต้องกลับมาเผขิญหน้ากับไมเคิล ไมเยอร์ส ชายในหน้ากาก ผู้ซึ่งตามหลอกหลอนเธอ นับตั้งแต่เธอหนีรอดจากการฆ่าเพื่อความสนุกสนานของเขา ในคืนฮาโลวีน 40 ปีก่อน จอห์น คาร์เพนเตอร์ ปรมาจารย์ของภาพยนตร์สยองขวัญ จะกลับมารับหน้าที่บริหารงานสร้าง ให้คำปรึกษาในด้านครีเอทีฟ โดยที่ เจสัน บลัม ผู้สร้างภาพยนตร์สยองขวัญระดับท็อปในยุคนี้ (Get Out, Split, The Purge, Paranormal Activity)

Halloween ได้รับแรงบันดาลใจจากงานสุดคลาสสิคของจอห์น คาร์เพนเตอร์ โดยเดวิด กอร์ดอน กรีน และแดนนี่ แมคไบรด์ สร้างสรรค์เรื่องราวในแบบใหม่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ปี 1978 กรีน รับหน้าที่ผู้กำกับ Halloween ร่วมสร้างโดย มาเล็ค อัคคาด จากทรานแคส อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม ซึ่งสร้างซีรีย์ Halloween ตั้งแต่เริ่มต้น และบิล บล็อค (Elysium, District 9) นอกเหนือจากคาร์เพนเตอร์ และเคอร์ติส กรีนและแมคไบรด์ ยังร่วมบริหารงานสร้างภายใต้รัฟเฮาส์ พิคเจอร์ส อีกด้วย

ถึงจะบอกว่ามันคือภาคต่อ แต่มันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรหากคุณไม่เคยดูมาก่อนเลย เรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน ๆ สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก มันไม่ได้กลับมาเป็นหนังสั่นประสาทไล่ฆ่าไปเฉย ๆ เอาหวาดเสียตอนคนจะโดนฆ่า ไม่ได้ใส่วัยรุ่นโง่ ๆ เดินมาตายทีละคนสองคน หรืออะไรแบบนั้นในแบบที่หนังแนวนี้จะทำกันเป็นเสียส่วนใหญ่ สิ่งที่น่าทึ่งก็คือการผูกเรื่องราว ปมดราม่าในครอบครัว และความเป็น ลอรี่ สโตรด ที่ต้องชมเลยว่าทำให้เรื่องราวมีมิติมากขึ้น ถือว่ายอดเยี่ยม

แต่ถึงอย่างนั้นหนังก็เล่าตามสูตรฮอลลิวู๊ดอยู่ดี ตัวละครหญิง นางเอกสาวน้อยสดใสของเรื่อง ที่แม้จะมียายกับแม่ที่พร้อมที่จะป้องกัน แต่ก็จะต้องไปทำเรื่องโง่ ๆ ให้ตัวเองต้องเจอกับฆาตกรแล้วก็โดนไจนต้องวิ่งหนีเป็นลูกหนูหัวซุกหัวซุนกลับไปรวมกันจัดการกับฆาตกรในที่สุด นึกว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ทางบทบ้าง จริง ๆ แล้วก็มีเสริมอะไรแปลก ๆ มาอยู่นิดหน่อย ถือว่าดูเอาเพลิน ๆ ได้อยู่

ไมเคิลเป็นอะไรบางอย่างที่เราไม่อาจจะเข้าใจได้ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางกายภาพที่หนังก็ไม่ได้บอกมาอยู่ดีว่าทำไมไมเคิลถึงได้เกินมนุษย์เบอร์นั้น ไหวพริบ การเอาตัวรอด พลังทำลายล้าง พร้อมด้วยเรื่องของจิตใจที่ภาพนี้มีแพท์ประจำตัวโผล่เข้ามา ขนาดมีแพท์ประจำตัวแล้วหนังก็ยังบอกอะไรเกี่ยวกับไมเคิลไม่ได้เลย ประหนึ่งว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหนังสยองขวัญไปที่ฆาตกรจะต้องไปแทงคนอื่นตายได้ง่าย ๆ โดยไม่มีเหตุผลเท่าไหร่นักก็ว่าได้

เป็นการกลับมาที่ถือว่าไม่ได้เวร้ายกับการมุ่งเน้นไปที่การปะทะกันของไมเคิลและลอรี่ เรื่องราวเน้นไปกับการปูพื้นของทั้งสองคนเกือบครึ่งเรื่อง ฉากการฆ่าคนไปทั่วของไมเคิลกลายเป็นฉากประกอบประจำเรื่องไปเสียมากกว่าจะเป็นฉากหลักของหนัง คนดูรู้สึกอยากติดตามลอรี่กับลูกและหลานสาวของเธอ จะว่ามันเป็นหนังสยองขวัญปนกับแอ็คชั่นเล็กน้อยบ้างก็ว่าได้กระมั้ง ผู้กำกับ เดวิด กอร์ดอน กรีน เพิ่มเติมเรื่องราวที่ผ่านมา 40 ปี ผสมผสานกับเทคนิคการถ่ายทำหนังในยุคปัจจุบันใหม่นี้ได้โอเค การกระโดดมากับหับหนังสยองขวัญครั้งนี้ไม่เสียหายเลย คนดูต้องคอยหวาดระแวงและลุ้นระทึกเอาใจช่วยทั้งสามสาวและผู้คนในหนังไปด้วยกันตลอดเวลา

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com