รีวิว When I Get Home, My Wife always Pretends to be Dead ผมล่ะเพลีย...เมียแกล้งตาย!?

สำหรับหนังญี่ปุ่นแล้วก็จะมีความแปลกอยุ่ในตัวเองเสมอ แต่ละเครื่องราวมีจุดเด่นของตัวเอง และคราวนี้ก็มาในเรื่องราวที่สำหรับคนทั่วไปก็คงบอกได้ว่ามันเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ๆ ทำไปเพื่ออะไรกัน แล้วเอามาเล่าแล้วจะได้อะไรบ้าง จากเรื่องราว Fan Fic ในกระทู้สุดดังของ Yahoo! Answer ที่อ่านแล้วหาสาระไม่ค่อยจะได้กับการแกล้งตายเปิ่น ๆ ทุกวันของภรรยาและสามีคู่หนึ่ง

When I Get Home My Wife Always Pretends to Be Dead เรื่องราวความรักของ "ชิเอะ" เธอเป็นแม่บ้านคอยดูแลบ้าน ส่วนสามีของเธอเป็นพนักงานษริษัท ชื่อว่า "จุน" ทั้ง 2 คนแต่งงานกันมาแล้ว 3 ปี อยู่มาวันหนึ่ง หลังจากเลิกงานแล้วจุน ก็กลับบ้านตามปกติ แต่สิ่งที่เขาเห็นหลังจากที่เดินเข้าบ้านก็คือชิเอะ นอนล้มลงอยู่กับพื้นที่ห้องนั่งเล่น ที่ปากมีเลือดไหลออกมา จุน ตกใจมากจนทำอะไรไม่ถูก เขาพยายามตั้งสติ แล้วโทรเรียกรถพยาบาล แต่ในขณะที่เขากดโทรศัพท์อยู่นั้น อยู่ดีๆ ชิเอะ ก็ขึ้นพรวดขึ้นมาหน้าตาเฉย เธอจัดฉากแกล้งตายให้สามีเธอตกใจ หลังจากนั้นมาในแต่ละวันก็มีฉากการตายของเธอทุกวัน

ด้วยชื่อหนังและรูปโปสเตอร์ที่สุดแสนจะครีเอทก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกสนใจและอยากเข้ามาดูเกินครึ่งที่เห็น เรื่องราวเริ่มต้นด้วยความไร้สาระของ ชิเอะ ที่เธอจะหาเรื่องแกล้งตายมันทุกวันแล้วช่วงเวลาเดียวกันคือ ช่วงเวลาที่ จุน กลับมาบ้านหลังจากเลิกงาน มุกแกล้งตายของเธอจะมาในรูปแบบใหม่ทุกวัน แถมยังเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ วันดีคืนดี ก็เป็นจระเข้งาบหัวบ้าง ถูกยิงตายบ้าง ลูกธนูปักหัวบ้าง แกล้งตายแบบจูเลียต จากเรื่องโรมิโอกับจูเลียตก็มี แบบท่านเคาท์ แดร็กคิวล่าก็มี

ซึ่งมันก็ไม่ได้อาร์ทหรืออะไรอย่างที่คาดหวังจากชื่อเรื่องและภาพเอาไว้นักก้ว่าได้ มันคือเรื่องราวของชีวิตคู่สามีภรรยานั่นเอง เป็นชีวิตคู่ของคนเมือง ครอบครัวที่ไม่มีลูกเพราะฝ่ายชายมีปัญหา ครอบครัวที่สามีเคยหย่ากับภรรยาเก่ามาแล้วชีวิตหลังแต่งงานของสังคมญี่ปุ่น การทำงานแล้วกลับไปเจอกันหลังเวลางาน สังคมคนญี่ปุ่นกับการซ้ำซากจำเจในแต่ละวัน ที่ชีวิตก็ทำงานไปเรื่อย ๆ กลับบ้านไปเจอกัน ทานมื้อดึกด้วยกันแล้วก็เข้านอน พอตื่นเช้ามาใหม่ก็วนลูปแบบเดิมวนไป มันกลายเป็นความซ้ำซากจำเจ สร้างความน่าเบื่อให้ชีวิตคู่หรือเปล่านะ อาจจะน่าเบื่อสำหรับใครก็ได้ หรืออาจจะไม่ก็ได้ แต่ถ้าอยู่ดี ๆ ภรรยาของคุณทำเรื่องแปลก ๆ แบบนี้ทุกวัน คูรจะว่ายังไงกัน

ในสังคมของญี่ปุ่นกันเปิดอกคุยกันตรง ๆ ก็ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นกันบ่อย ๆ ด้วย เป็นสังคมที่กดดันและมีอะไรก้ค่อนข้างที่จะเก็บเอาไว้กับตัวเองมากกว่าที่จะระบายให้คนอื่นฟัง แต่สำหรับ "จุน" แล้ว นี้เป็นการแต่งงานครั้ง 2 ของเขา หลังจากที่เขาล้มเหลวจากการใช้ชีวิตคู่ในการแต่งงานครั้งแรก "จุน" กับ "ชิเอะ" เคยให้สัญญากันไว้ว่า “ต่อให้แต่งงานแล้ว 3 ปี ก็จะยังคงใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขกันต่อไปเรื่อยๆแบบนี้” ผ่านมา 3 ปีแล้วที่มันอาจจะไม่หวือหวาจนภรรยากำลังส่งสัญญาณอเไรให้สามีรึเปล่า นั่นคือสิ่งที่จุนคิด จากเรื่องไร้สาระฮา ๆ ก็เลยกลายเป้นเรื่องราวชีวิตคู่ที่กดดันไปแทน

ชีวิตคู่ในชีวิตจริงมีมากมาย มีทั้งคู่ที่รักกันดีไปเรื่อย ๆ มีสมหวัง มีผิดหวัง ครอบครัวที่ได้อู่พร้อมหน้ากัน ครอบครัวที่มีเรื่องให้ต้องแยกจากกัน ชีวิตก่อนและหลังการออกเรือนแต่งงานกับสามี ในเรื่องราวความไร้สาระที่นำมาเล่าเป้นเรื่องราวที่อาจจะดูน่าเบื่อนี้แฝงไปด้วยเรื่อวราวทางสังคมมากมาย มันทำให้ผู้ชมได้มองหาปัญหาที่เกิดขึ้นว่าทำไม ชีวิตแต่ละคนจึงมีปัญหา ปัญหาอะไร แล้วจะแก้ได้หรือไม่

จากจุดเริ่มต้นของกรสงสัยว่าภรรยาของจุนจากแกล้งตายอะไรในแต่ละวัน ขยายใหญ่ไปถึงปัญหาชีวิตคู่และปัญหาของผู่ใหญ่ ต้องบอกว่าน่าเสียดายที่การเล่าเรื่องหรืออะไรมันธรรมดาไปเสียหน่อย เลยไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นในหนังนักเท่าไหร่ บทจะเพี้ยนก็ไม่ได้เพี้ยนมากนัก บทจะรักก็ไม่ได้โรแมนติกหวานซึ้งตาหวานชุ่มฉ่ำอะไรขนาดนั้น บทจะสอนข้อคิดให้ผู้ชมก็ดันมาเปิดกรอบกว้างให้ผู้ชมไปคิดกันเอาเองอีกว่าแบบไหนที่มันโอเคหรือไม่โอเคกัน มันเลยกลายเป็นหนังธรรมดา ๆ ไป เหมือนราคาดหวังกับการซื้ออะไรที่น่าจะอร่อยมาลองชิมแล้วพบว่ารสชาติมันก็ธรรมดา ๆ นั่นเอง ก็พอจะกินได้ แต่ไม่ได้มีรสชาติที่แปลกใหม่ โดดเด่นจนต้องจดจำนัก อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหน่ายในหลาย ๆ ช่วงเวลาได้ แต่หนังก็ยังคงสื่อสารข้อความหลักได้ตลอดเรื่อง ชีวิตคุ๋นั้นต้องเข้าใจกันถึงจะไปด้วยกันได้ตลอดรอดฝั่ง หากมีปัญหาอะไรก็ควรจะพูดคุยกันไม่ใช่ปล่อยปัญหาลามจนชีวิตคู่ไม่อาจจะไปต่อกันได้

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com