รีวิว 7 days เรารักกันจันทร์-อาทิตย์

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์รักที่สร้างบรรยากาศและภาพสวยๆ ให้ได้ชมกันตลอดทั้งเรื่อง สำหรับ “7days เรารักกันจันทร์-อาทิตย์” ผลงานเขียนบทและกำกับเรื่องที่ 2 ของ ปัญจพงศ์ คงคาน้อย ผู้กำกับผลงาน “ชัมบาลา” ปี 2555 ผลิตโดยค่ายน้องใหม่ เทค ไทยแลนด์ โดยเฉพาะฉากบอกรักสุดโรแมนติก ระหว่างพระเอกของเรื่องอย่าง “เชฟแทน” (กันต์ กันตถาวร) และ “มีน” (มิว นิษฐา จิรยั่งยืน) แฟนสาวนักวิจารณ์อาหาร ที่งานนี้ทีมงานยกกองขึ้นไป ณ ผาตั้ง จังหวัดเชียงราย สถานที่บอกรักสุดโรแมนติกในฝันของคู่รักหลาย ๆ คู่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความทรงจำสำคัญของทั้งสองเลยทีเดียว

7 Days เรื่องราวความรักอันสุดแสนมหัศจรรย์ของนักวิจารณ์อาหาร กับเชฟหนุ่มนอกระบบ ซึ่งเมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่เดินทางมาถึงจุดที่ต้องผลักดันความรักไปอีกระดับ แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิดเมื่ออีกฝ่ายอยากไขว่คว้าตามฝันที่นิวยอร์ก จนกลายเป็นจุดแตกหัก แต่แล้วเรื่องประหลาดอันสุดแสนมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นกับทั้งคู่ เมื่อคนหนึ่งต้องตื่นมาอยู่ในร่างของใครก็ไม่รู้ที่ไม่ซ้ำหน้าตลอด 7 วัน ภารกิจสำคัญครั้งใหม่ของทั้งคู่จึงเกิดขึ้น เพื่อตามหาร่างที่แท้จริงของตนเอง ซึ่งเรื่องราวมหัศจรรย์นี้เอง ที่ทำให้เขา 2 คนรู้ว่ารักกันมากแค่ไหน และพร้อมที่จะส่งมอบความรัก ความทรงจำ และความฝันให้ซึ่งกันและกัน เพื่อทำให้มันเป็นจริง เเละเก็บความรู้สึกนั้นไว้ให้อยู่กับคนที่รักไปตลอดกาล

นับว่าเป็นอีกหนึ่งบทสุดท้าทาย เมื่อนางเอกสายหวาน “มิว นิษฐา จิรยั่งยืน” ต้องมาสวมวิญญาณ “มีน” นักวิจารณ์อาหารสาวฝีปากกล้า ในภาพยนตร์รักโรแมนติก “7days เรารักกันจันทร์-อาทิตย์” งานนี้เธอต้องทำอาหารได้ วิจารณ์อาหารเป็น แต่โชคดีที่สาว “มิว”ได้ครูดีอย่างเจ้าแม่แห่งตำราอาหาร “เชฟป้อม ม.ล ขวัญทิพย์ เทวกุล” คอยสอนและแนะนำเธอก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำจริง

เป็นการเล่าเรื่องราวที่แปลกสำหรับหนังไทยกับตัวละครตัวหนึ่งที่จะตื่นขึ้นมาเป็นใครก็ไม่รู้ในแต่ละวัน พร้อมกับตัวละครในเรื่องมากมายพอสมควร ปัญหาแรกคือการปูพื้นตัวละครค่อนข้างลำบากพอสมควร เนื่องจากตัวละครเยอะมาก แต่ละวันเราจะต้องมานั่งปูเรื่องราวของแต่ละตัวละครใหม่กันทั้งหมด บางตัวละครก็จะหมดประโยชน์ไปเลยในวันถัด ๆ ไป แล้วก็ต้องมาเริ่มเล่าเรื่องราวกันใหม่ บางตัวละครก็ไม่เล่าอะไรมาก ถือว่าเป็นอย่างที่ตัวละครพูดกันคุยกันไปเลย ทำให้ผู้ชมต้องคอยจำรายละเอียดที่สิ้นเปลืองเยอะไปหน่อย อาจจะดูน่าตื่นเต้นสำหรับบางคน

ตัวละครแต่ละตัวแสดงแล้วไม่ได้ออกมาเป็นตัวละคนตัวเดียวกัน บทเขียนให้เป็คน ๆ เดียวกันที่ต้องตื่นมาให้ร่างต่าง ๆ แต่ทว่าการแสดงแต่ละคนก็มีกิมมิคของตัวเองที่สังเกตได้ว่าคำพูดคำจา ลักษณะนิสัยแตกต่างกันไป โดยเฉพาะวันที่ต้องกลายเป็นเด็ก นักแสดงเด็กแสดงโดดจากเพื่อนมากที่สุดเลย การพูดไม่เข้าพวกที่สุด เด็กนักแสดงยังไม่เข้าใจถึงความเป็นผู้ใหญ่ รูปแบบการพูด ความเร็วในการพูด น้ำหนักเสียงการเน้นคำ มันทำให้พอชมไปแล้วไม่รู้สึกว่าเป็นคน ๆ เดียวกันเสียเท่าไหร่

ปัญหาถัดมาคือบทค่อนข้างหลวม การสลับเรื่องเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ค่อนข้างสร้างความสับสนให้ผู้ชม จากจุดเริ่มต้นเรื่อง หนังชอบย้อนอดีตแบบย้อนไปแค่บางช่วงเท่านั้น เพื่อให้เรื่องราวไม่สปอยนักนัก แต่มันก็ไม่ได้รู้อะไรที่เป็นสาระสำคัญไปด้วย บทเรื่องราวของอาหารนั้นงานจัดจาน การทำ มุมกล้องที่ถ่ายทำอยุ่ในระดับที่โอเค แต่ปัญหาที่น่าสงสัยก็คือเรื่องรสชาติ ซึ่งการจะบอกว่าอะไรไม่อร่อยนั้นมันสื่อได้ยากมากเลย และการที่บอกว่ามันอร่อยแต่หาทานจานแบบนี้ได้ทั่วไปก็ยิ่งลบากอยู่พอตัว ในชีวิตจริงเราก็ไม่เคยพบร้านอาหารร้านไหนที่ทำอาหารออกมาแล้วรสชาติแทบจะเหมือน ๆ กันเลย

ตัวละครกับปมปัญหาค่อนข้างประหลาด มีน สาวมั่นที่ถ่อไปเรียนจบเชฟถึงฝรั่งเศส ทำไมถึงได้ต้องกลายมาเป็นนักชิมเพียงเพราะแค่คำวิจารณ์จากนักชิมอาหารที่บอกเพียงแค่ว่าอาหารแบบนี้มันก็อร่อยพื้น ๆ การเรียนเชฟที่ต่างประเทศมันจะเรียนกันง่าย ๆ ผลิตคนออกมาเป็นแม่พิมพ์ที่ทำอาหารรสชาติเหมือนกัน เหมือนเดิมได้ตลอดเลยจริง ๆ เหรอ ความพราวของการถ่อไปเรียนเชฟถึงฝรั่งเศสมันจะมาแพ้แค่คำวิจารณ์ของคนไม่กี่คนจริง ๆ เหรอ มันไม่น่าจะเป็นไปได้เสียเท่าไหร่ในจุดนี้

ต้องยอมรับว่าถ้าตัดเรื่องที่เอะใจกันแปลก ๆทั้งเรื่อง บท การเล่าเรื่อง ตัวละคร และปัญหาที่แปลก ๆ ที่กล่าวมา งานโปรดัคชั่นก็ทำหนังออกมาเป็นหนังรักที่ดูไปเรื่อย ๆ ได้ หนังอยากเซอไพรซ์ผู้ชมด้วยความรักซึ้ง ๆ แต่ทว่าก็อัดเข้ามาเยอะ ปั้นฐานไว้แล้วยังไม่คงตัว แห้งสนิทดีเท่าไหร่ เลยอาจไม่ได้ทำให้ผู้ชมซึ้งถึงขนาดอินจนน้ำตาไหลขนาดนั้น สำหรับข้อคิดของหนังนั้นต้องถือว่าตลอกทั้งเรื่องเน้นย้ำอยู่เรื่องเดียวจริง ๆ ทำให้ผู้ชมจำได้เสมอว่าเราควรทำปัจจุบันให้ดีเสียก่อนที่จะไปฝันถึงแต่อนาคตเพียงอย่างเดียว

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com