รีวิว The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต

กลับมาอีกครั้งกับภาคต่อของหนังทุนสร้างต่ำแต่ฮิตทำรายได้เกินทุนไปหลายเท่า จากการเปิดตัวครั้งแรกที่ทำเอาทั่วโลกต้องตะลึง กับการมาถึงภาคที่ 4 ของแฟรนไชสืหนังเรื่องนี้ คราวนี้กลับมาย้อนไปถึงจุดกำเนิดของเรื่องนี้ มันไม่ได้มีมาฆ่าคนกันเล่น ๆ นะ เบื้องหลังมันมีอะไรมากกว่านั้น

The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต เบื้องหลังทุกขนบ ย่อมแฝงไปด้วยการปฏิวัติ ในวันชาติอเมริกาปีนี้ เราจะได้เป็นพยานเฝ้าดูช่วงเวลา 12 ชั่วโมงที่ไร้กฎหมายเป็นประจำทุกปี ขอต้อนรับสู่การปฏิวัติที่เริ่มต้นด้วยการเป็นการทดลองแบบง่ายๆ ใน The First Purge เพื่อลดอัตราการก่ออาชญากรรมตลอดทั้งปีให้เหลือต่ำกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ กลุ่มบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (NFFA) ได้ทดสอบทฤษฏีเชิงสังคมวิทยาที่ให้ผู้คนได้ปลดปล่อยความก้าวร้าวออกมาเป็นเวลาหนึ่งคืนในชุมชนที่ห่างไกล แต่เมื่อความรุนแรงของผู้กดขี่ปะทะกับความกราดเกรี้ยวของคนที่ตกเป็นเบี้ยล่าง แนวคิดนี้จึงแพร่ระบาดจากเมืองบ้านนอกที่ถูกใช้เป็นหนูทดลอง และแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

รูปแบบการเดินเรื่องเหมือนภาคก่อน ๆ เปิดมาที่พื้นที่ก่อนคืนเกิดเหตุ ปูพื้นตัวละคร เปิดปมปัญหาต่าง ๆ แต่ภาคนี้เป็นการย้อนกลับมาถึงการล้างบาปครั้งแรก บนเกาะเสตทเท็น ที่เต้มไปด้วยคนผิวสี คนไร้บ้าน มาเฟีย คนค้ายา คนไร้บ้าน ปูความขัดแย้งของคนในพื้นที่เพื่อจุดประกายการไล่ฆ่ากัน

ภาคนี้กลุ่มเดินเรื่องตกเป็นของ ดิมิทรี มาเฟียค้ายา กับ ไนย่า อดิตแฟนสาวที่ถ่านยังไม่มอดแต่เธอก็ไม่พอใจกับสิ่งที่ดิมิทรีทำเท่าไหร่นัก กับเรื่องด้านมืดที่ดิมิทรีทำ สื่งที่เห็นคือการอยู่กับเป็นครอบครัว พี่น้อง ดูแลเกาะ แต่ความจริงคือการบ่อนทำลายเมืองไปเรื่อย ๆ เมื่อคืนล้างบาปทำลายเมืองแค่ 1 วัน อีก 364 วันมียาเสพติดเป็นตัวทำลายเมืองแทน แล้วก็ดราม่าตามมาอีกกับ อิไซยาห์ น้องของ ไนย่า ที่เข้ามาค้ายาแล้วเจอกับคนบ้าอีกด้วย

ภาคนี้มาพร้อมกับความน่าทึ่งทางเทคโนโลยี นำหน้ากว่าภาคก่อน ๆ ไปเสียอีก ทั้งคอนแทคเลนส์เรืองแสงที่ตาเพื่อบันทึกภาพพร้อใส่งสัญญาณไปบันทึกและถ่ายทอดสดได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งโดรนที่ขึ้นฟ้ามายิงกราดลงพื้นได้ จุดจะล้ำก็ล้ำสุด ๆ จุดจะไม่ล้ำก็เรียบไปเลย ล้ำนำหน้าสามภาคแรกไปด้วยนะ ลองนึกภาพคนคุมโดรนใส่ยิงกราดบ้านฟ้าแบบกระสุนไม่หมด บินทั่วทั้งเมืองก็จบเรื่องแล้วล่ะ

ยังคงเป็นคอนเซปเดิมกับการใช้นักแสดงที่โนเนม ค่าตัวไม่แพงเพราะหนังขายตัวมันเองได้ แต่คราวนี้มาพร้อมกับนักแสดงที่พอจะมีค่าตัวบ้างอย่าง อาร์โล ซาเบียน ซึ่งคุ้นตากับผลงานที่ดังไปทั่วโลกในบท ป้าเมย์ จากเรื่อง Spider Man:Homecoming น่าจะคิดว่ามีนักแสดงมีชื่อเสียงสักคนมาอยู่ในหนังด้วยก็น่าจะพอที่จะเรียกคนดูเพิ่มได้ ซึ่ง็สามารถทำได้จริงนั่นแหละ

ภาคนี้ไม่ได้ฆ่ากันเกลื่อนกราดแบบภาคก่อน ๆ นะ เนื้อเรื่องเนือยกว่าภาคก่อน ๆ มาก เพราะมันคือครั้งแรกของการล้างบาป ผู้คนยังออกจากบ้านไปร่วมตัวเต้นปาร์ตี้กลางเมืองเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่รุ้ว่าตัวเองจะสามารถตายบนถนนได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย เพราะทุกคนคิดว่าการที่ใครจะฆ่าใครสักคนนั้นมันต้องเป็นคนที่ไม่มีจิตใจมาก ๆ เลย ทุกคนคิดเพียงแค่เข้าร่วมการทดลองนี้เพื่อรับเงินจากรัฐนำไปสร้างตัวใหม่หลังจบคืนล้างบาปนี้เท่านั้น กว่าเรื่องราวจะไประห่ำกันก็ท้าย ๆ เรื่องเลย หากใครหลงรักการไล่ฆ่ากันแบบภาคก่อน ๆ ภาคนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณ

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com