รีวิว Searching เสิร์ชหา....สูญหาย!?

ปัจจุบันโซเชียลเน็ตเวิร์คกลายเป็นอีกโลกหนึ่งที่เราแทบทุกคนกระโดดเอาตัวเองเข้าไปอยู่ กลายเป็นสิ่งที่เรีรยกว่าปัจจัยไปเลยก็ว่าได้สำหรับคนยุคใหม่ ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ดีใจ เสียใจ มีความสุข มีความทุดข์ ตื่นนอน จนกระทั่งนอนหลับ คุณอยู่กับมันแทบจะตลอดเวลา คราวนี้พบกับเรื่องน่าสะพรึงในโซเชีบลอย่าง Searching เสิร์ชหา สูญหาย ภาพยนตร์แนวไซเบอร์ทริลเลอร์ ภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวใหม่ ซึ่งก็เคยมีหนังโซเชียลทำนองนี้มาแล้วอย่าง Unfriended(2014) เรื่องนั้นเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แนวสยองขวัญ ไม่มีแบบนั้น มาพบกับความระทึกขวัญแห่งปี 2018 กัน

Searching เสิร์ชหา...สูญหาย ภาพยนตร์สืบสวนชวนติดตามอีกเรื่องหนึ่งที่นำปมคนหายมาให้เราได้ดูเป็นบทเรียนว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับเราควรทำอย่างไร?? โดยเป็นเรื่องราวของพ่อคนหนึ่งที่ออกตามหาลูกสาววัย 16 ปีที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยและเบาะแสเดียวที่มีคือข้อมูลจากโน๊ตบุ๊คลูกสาวของเขา

หนังเรื่องนี้เล่าภาพผ่านหน้าจอ ใช่ การเล่าเรื่องผ่านจอคอมหรือมือถือตลอดเลย คุณฟังไม่ผิดแน่นอน เหมือน Unfriended ไม่มีผิด แล้วมันก็ทำได้ดี มันน่าทึ่งตรงที่มันทำให้เรารู้สึกสงสัยในอะไรต่อมิอะไรมากมายได้เรื่อย ๆ ด้วยมุมภาพที่แคบ ภาพต่างๆ เหมือนกล้องจากเว็บแคม เราก็ไม่รู้อะไรเลย ไม่เห็นอะไรเลย ได้แต่ดูวิดีโอหาหลักฐานไปเรื่อย ๆ มันไม่น่าเบื่อและชวนสงสัย บางครั้งก็เบื่อที่ตัวละครพยายามต่อยืนต่อยาวกับการคุยกับคนอื่นในสายโทรศัพท์ไปนาน ๆ เป็นการเล่าเรื่องที่แทบจะไม่ต้องแต่งฉากและดีมาก ๆ

ภาพยนตร์เปิดเรื่องได้ยอดเยี่ยม เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่อยู๋แต่พ่อกับลูก แม่เสียไปแล้ว มาพร้อมกับดราม่าชีวิตวัยรุ่นที่ขาดแม่ สภาพสังคม การเข้ากับเพื่อนคนอื่น แถมมาพร้อมกับคดีคนหายประจำเมืองที่จ่าหัวความสนุกของเรื่องแต่ต้นรเลยว่าแทบจะครึ่ง ๆ ที่หายไปแล้วคือหายไปเลย ยังตามหาไม่เจอจนถึงทุกวันนี้ มันต้องมีอะไรที่ไม่ง่ายจนเกินไปอย่างแน่นอน

เอาจริง ๆ แล้วหนังพยายามเฉลยเรื่องเราอยู่บ้าง หากใครสังเกตดี ๆ จะมีจุดแปร่ง ๆ อยู่นิดนึงที่ถ้าวางตัวแปรครบแล้วจะอ๋อทันที่ว่าใครอะไรยังไงกันแน่ แต่ก็ไม่ง่ายนะ เพราะมันเป็นรายละเอียดยิบย่อยเพียงเล็กน้อย ต้องสังเกตดี ๆ จริง ๆ เรื่องราวเล่าได้ระทึกมาก ๆ จนคนอาจจะมองข้ามหลาย ๆ เรื่องไป

เรื่องนี้ยกให้ จอห์น โช นักแสดงที่แทบจะแบกทั้งเรื่องเลย อยู๋กับหน้าจอ เล่าเรื่องราว ทำเรื่องต่าง ๆ ให้ทุกอย่างดูสมจริง ดูเครียด มีมิติ มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดที่ใคร ๆ จะทำได้ทุกคน เขาเล่าเรื่องราวที่ทำให้ทุกคนต้องระทึกไปกับเขา การตามหาลูกสาวที่ไม่รู้เป็นตายร้ายดียังไงกับเรื่องราวของลูกสาวตัวเองที่คนเป็นพ่อแทบจะไม่รู้หลังจากที่เสียภรรยาไป มันไม่ง่ายหรอกนะ

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com