[รีวิว] Okko's Inn บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง

Okko’s inn ขอต้อนรับทุกท่านสู่โรงแรมที่จะเยียวยาหัวใจของทุกคน แม้กระทั่งผี! พบกับผลงานที่สร้างโดยทีมงาน Ghibli บอกเล่าเรื่องราวของ อ๊กโกะ เด็กสาวที่ต้องย้ายมาอยู่กับย่าหลังจากที่พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิต ย่าของเธอเป็นเจ้าของโรงแรมเรียวกังซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อออนเซ็นที่เล่าขานว่ามีสรรพคุณในการรักษาเยียวยา ในขณะที่เธอกำลังปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในที่อยู่แห่งใหม่ เธอก็พบว่าเธอเป็นคนเดียวที่สามารถมองเห็นวิญญาณที่อาศัยอยู่ในที่แห่ง นี้ เรื่องราวอลวนสุดน่ารักระหว่างคนและผีจึงได้เริ่มต้นขึ้น

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างโดยทีมงาน Ghibi เรื่องราวยังคงเป็นการก้าวข้ามผ่านวันที่คราวนี้ไม่ได้มาในแนวโลกสวยเหมือนแต่ก่อน ผสมโรงกับ Madhouse ที่ไม่ได้ใส่ความละเอียดในตัวงานเข้าไปเยอะจนฉีกแนว Ghibi ไป มาพร้อมกับรายละเอียดในด้านของเรื่องราว ประเพณี วัฒนธรรม และอารมณ์ตัวละครเสียมากกว่า

เรียวกังเก่าแก่อันงดงาม กับธรรมชาติ กับนายหญิงน้อย อ๊กโกะ ที่อาศัยอยู่ช่วยงานกับคุณย่า นายหญิงใหญ่ ประจำเรียวกัง พร้อมกับความเจ็บปวดอันขมขื่นหลังจากที่ครอบครัวของเธอประสบอุบัติเหตุ พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิตไป เธอใช้ชีวิตอยู่อย่างสดใส ทั้งกับที่เรียวกัง ที่โรงเรียน และเหล่าภูติผี อ๊กโก๊ะเห็นผีได้ และเธอก็ยังเห็นพ่อแม่ของเธออีกด้วย ไม่รู้ว่านั่นเป็นจินตนาการหรือเป็นเรื่องจริง แต่เธอไม่เคยรู้สึกว่าพ่อแม่จากเธอไปเลย

อนิเมชั่นเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีกลิ่นไอของความสมจริงมากที่สุด ไม่ได้ผิดเพี้ยนหลุดไปในโลกประหลาด มีอะไรพิเศษ ๆ โลกในชีวิตธรรมดา ๆ กับสาวน้อยคนหนึ่งที่เห็นผีได้ แค่นั้นเอง จะดูประหลาดก็แค่ผี แต่มันก็เป็นความเชื่อของคนทั่วไปที่สามารถเข้าใจได้ในทันทีอยู่แล้ว ทุกอย่างล้วนจับต้องได้หมด เรื่องราวหลังความตาย การใชีชีติวตอยู่ของคนเป้นที่ยังมีชีวิตและระลึกถึงผู้ที่จากไป เรื่องราวมันเป็นไปในทิศทางที่น่าเศร้าอยู่เสมอ แต่ความสดใสของอ๊กโกะก็ทำให้กาแฟเข้ม ๆ อ่อนนุ่มลงได้

หนังอัดแน่นไปด้วยข้อคิดหลายอย่าง จริง ๆ แล้วจากฉบับนิยายนั้นเข้มข้นมา แต่อนิเมชั่นทำให้ทุกอย่างดูซอฟท์ลงไปเยอะพอสมควรเลย ชีวิตดำเนินไปทุก ๆ วัน ความสูญเสียนั้นเกิดขึ้นได้เรื่อย ๆ เมื่อสูญเสียแล้วบางคนอาจจะติดยึดอยู่กับสิ่งนั้นจนอาจทำให้ไม่มีความสุขตามมา อย่างไรแล้วหากเรารู้จักปล่อยวางและให้อภัยได้ก็จะไม่เป็นทุกข์และเดินก้าวไปข้างหน้าได้ พวกเขาไม่ได้จากเราไปไหนหรอก ยังคงอยู่ในใจของเราเสมอ

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com